Vượt khó mùa dịch, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Mặc dù có những ảnh hưởng do đợt dịch COVID-19 thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, nhưng thầy và trò khối lớp 9 các trường THCS trong tỉnh vẫn nỗ lực vượt khó, sẵn sàng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 với quyết tâm cao nhất.

Vượt khó mùa dịch, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của học sinh lớp 9 Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Anh Tuấn

Những ngày cuối tháng 5, gần 100 học sinh của 3 lớp 9 cùng các thầy, cô giáo Trường THCS Ninh Giang (huyện Hoa Lư) miệt mài hơn trong công tác ôn tập, luyện đề, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra từ ngày 8-10/6.

Trước đó 2 tuần trong tháng 5 (từ ngày 7-21/5), tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường phải tạm nghỉ học, thực hiện cách ly tại nhà do ở trường có 1 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Em Đinh Phương Khánh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Ninh Giang (huyện Hoa Lư) cho biết: Trong 2 tuần tạm nghỉ học thực hiện cách ly y tế tại gia đình, chúng em vẫn được học trực tuyến đầy đủ các môn học theo thời khóa biểu như trên lớp. Hầu hết các bạn đều có ý thức, lo lắng cho kỳ thi sắp tới, nên đều nghiêm túc học tập, tự giác ôn luyện tại nhà.

Tuy nhiên, việc học online vẫn có những hạn chế, giảm sự tương tác giữa học sinh và giáo viên, không tạo khí thế thi đua học tập cho mỗi học sinh. Nên ngay khi hết thời gian cách ly y tế, sau khi đã có 2 lần được lấy mẫu xét nghiệm âm tính với dịch COVID-19, chúng em được trở lại trường học với không khí học tập sôi nổi, đầy quyết tâm.

“Bản thân em và các bạn luôn nhận được sự động viên, tận tình giảng dạy của các thầy, cô giáo bộ môn, cô giáo chủ nhiệm và sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Do đang là thời điểm dịch bệnh phức tạp, nên bạn nào cũng ý thức rõ việc phòng dịch, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên. Đặc biệt, ngoài giờ học ở trường, chúng em cũng chỉ ở nhà tập trung ôn tập, nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh dịch bệnh, phòng tai nạn giao thông…

Đến thời điểm này, chúng em đều khá tự tin và sẵn sàng bước vào kỳ thi vượt cấp quan trọng. Em đăng ký thi vào lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Em hy vọng mình sẽ tự tin làm bài tốt, đỗ vào lớp chuyên mà mình yêu thích…” – em Phương Khánh chia sẻ thêm.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Ninh Giang (huyện Hoa Lư) cho biết: Thời gian qua, nhà trường đã thực hiện “mục tiêu kép” vừa dạy học vừa chống dịch và thực hiện hiệu quả phương châm “dừng đến trường, không dừng việc học”.

Ngay khi có quyết định cách ly y tế tại nhà toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường với gần 500 người, trong đó có trên 430 học sinh. Ban giám hiệu trường đã chỉ đạo giáo viên và học sinh chuẩn bị các điều kiện dạy và học trực tuyến nhằm hoàn thành chương trình năm học, đặt biệt là đảm bảo việc ôn tập hiệu quả, chất lượng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Những ngày cuối tháng 5, không khí học tập tại Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) rất nghiêm túc. Gần 300 học sinh của 6 lớp 9 đều tập trung, miệt mài ôn luyện, bổ sung thêm nhiều kiến thức nâng cao, những kỹ năng làm bài để đạt điểm cao nhất.

Em Phạm Minh Anh, học sinh lớp 9B, giải nhất học sinh giỏi môn tiếng Anh lớp 9 cấp tỉnh năm học 2020-2021 cho biết, em đã sẵn sàng và đặt quyết tâm cao nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, phấn đấu thi đỗ lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy với số điểm cao, bù đắp những cố gắng không mệt mỏi trong cả năm học qua.

Còn theo cô giáo Phạm Thị Huê, Phó Hiệu trường nhà trường, việc ôn thi ở giai đoạn nước rút được cả thầy và trò Trường THCS Lê Hồng Phong đặt quyết tâm cao nhất. Cùng với đó, yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 cũng được đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn cao nhất cho giáo viên và học sinh.

Nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm bám sát và thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh, nắm bắt tình hình học tập, sức khỏe của các em, động viên các em học tập và sinh hoạt đúng giờ, điều độ, giữ gìn sức khỏe, tự tin bước vào kỳ thi. Nhà trường đã hoàn thành xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9, lịch ôn luyện tại trường được thực hiện đến hết tháng 5/2021.

Nhà trường cũng phấn đấu, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 giữ vững thành tích trong tốp đầu các trường THCS trên địa bàn thành phố và của tỉnh về số học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và các trường THPT công lập trên địa bàn.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ninh Bình, theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra từ ngày 8-10/6. Tổng số học sinh đăng ký dự thi và xét tuyển thẳng trước khi có kết quả xét công nhận tốt nghiệp lớp 9 THCS là 11.248 thí sinh.

Trong đó, có 11.205 thí sinh đăng ký dự thi, 43 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, thuộc diện học sinh khuyết tật, dự kiến với 478 phòng thi. Điểm thi có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất là Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, có 928 thí sinh, với 39 phòng thi, trong đó dự kiến có 4 phòng thi ghép.

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, Sở GĐ&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT thực hiện đúng kế hoạch thời gian năm học, tổ chức ôn tập, ôn thi cho học sinh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT năm học 2020-2021. Chỉ đạo các trường THPT, Trường PTTH Sư phạm Tràng An tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi; thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với kỳ thi theo quy chế.

Đồng thời, tổ chức học quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc quản lý của phòng GD&ĐT tham gia làm nhiệm vụ công tác thi.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu, công đoạn của tổ chức kỳ thi. Phối hợp với Sở Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm tổ chức các hoạt động thi và xây dựng các kịch bản cho kỳ thi diễn ra ở các tình huống dịch bệnh để luôn chủ động, không bị bất ngờ.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tốt kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Theo baoninhbinh.org.vn