Nhà giáo Ưu Tú Tạ Duy Bình “Hành trình của trái tim”

Được thành lập năm 1961, trải qua 58 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để thực hiện sứ mệnh cao cả của sự nghiệp trồng người, đó là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, từng bước khẳng định vị thế của Trường THPT Kim Sơn A trong khối các trường THPT nói riêng và của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình nói chung, đã trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh, các bậc phụ huynh học sinh huyện Kim Sơn, điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình. Từ ngôi trường của miền biển này đã có rất nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và đang giữ những cương vị lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước; nhiều cương vị chủ chốt trong các lĩnh vực chuyên môn trong và ngoài tỉnh, những nhà kinh tế, nhà ngoại giao, kỹ sư, bác sỹ, LLVT nhân dân, …

Bước sang năm học thứ 58, với quy mô 33 lớp, gần 1300 học sinh và với 84 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cùng với việc đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, với quyết tâm đổi mới PPDH và đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao, vươn xa thể hiện qua hiệu quả giáo dục về số lượng và chất lượng học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng qua mỗi năm học…

Kể từ khi thành lập, nhà trường đã từng bước đi lên từ những khó khăn, vất vả, gắn liền với tên tuổi của 06 thầy hiệu trưởng cũng như bao thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh đã công tác, học tập và trưởng thành từ mái Trường THPT Kim Sơn A thân yêu này.

Với thầy Tạ Duy Bình, cựu học sinh niên khóa 1973-1976 của trường thì đây là năm học thứ 33 thầy gắn bó với Trường THPT Kim Sơn A trên cương vị người thầy, là năm thứ 14 trên cương vị “Thuyền trưởng” của con tàu Kim Sơn A. Với trọng trách là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, từ năm 2006 đến nay, thầy đã cùng tập thể sư phạm đẩy mạnh phong trào Thi đua “Dạy tốt – học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” lên tầm cao mới. Cũng từ ấy, với mục tiêu xây dựng nhà trường thành một trung tâm giáo dục có chất lượng cao của huyện Kim Sơn, cùng với quyết tâm thực hiện cuộc vận động hai không với bốn nội dung, thầy và trò nhà trường đã kịp thời bắt nhịp, hòa chung với khí thế đổi mới của toàn ngành giáo dục, để từ đó nhà trường có những hướng đi đột phá, từng bước khẳng định vị thế của một ngôi trường đứng trong tốp đầu của tỉnh Ninh Bình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo, giàu truyền thống hiếu học tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; ngay từ những ngày thơ ấu, Thầy đã được giáo dục rất bài bản, mẫu mực; lớn lên được học hành chu đáo trong môi trường giáo dục mô phạm; được tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm sống từ các nền văn hóa tiên tiến ở các nước phát triển cùng với những nỗ lực học tập, không ngừng phấn đấu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Thầy được đồng nghiệp quý mến, nhiều thế hệ học trò kính trọng, tin yêu.

Trên cương vị là người đứng đầu đơn vị, Thầy luôn quan tâm, làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác quản lý và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường. Những năm học gần đây Trường THPT Kim Sơn A đã đạt được nhiều thành tích cao, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Dạy tốt – học tốt”; nền nếp, kỷ cương được giữ vững, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, đặc biết là chất lượng mũi nhọn, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học tăng nhanh:

Từ năm học 2010-2011 đến nay tỷ lệ học sinh khá, giỏi đều đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt từ 98,2% trở lên, học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp trên 99,8%. Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của nhà trường được Thầy và HĐSP đặc biệt quan tâm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm, trong những năm qua, học sinh của nhà trường đã đạt được hàng trăm giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, tăng cả về số lượng và chất lượng giải, trong đó có nhiều giải cao. Từ năm học 2006-2007 đến năm học 2018-2019 có 2 năm học nhà trường được Sở GD&ĐT tặng Cờ giải Khuyến khích, 3 năm học được Sở GD&ĐT tặng Cờ giải Ba trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi; 3 năm học nhà trường được tặng Cờ giải Nhì, đó là những năm học 2010-2011, 2011-2012 và 2016-2017; đặc biệt, có 5 năm học nhà trường được Sở GD&ĐT tặng Cờ giải Nhất và xuất sắc trong phong trong bồi dưỡng học sinh giỏi, đó là các năm học 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015 và 2015-2016; 2017-2018.

Nhà giáo Ưu tú Tạ Duy Bình

Bên cạnh đó, Thầy luôn xác định công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh đại học, cao đẳng rất quan trọng nhằm định hướng tương lai cho học sinh, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực, tránh lãng phí cho gia đình và xã hội. Trong những năm gần đây tỷ lệ và chất lượng học sinh đỗ đại học, cao đẳng liên tục tăng, trong đó có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện có uy tín, tốp đầu như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, các trường khối ngành Công an, quân sự; Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, … Nhiều học sinh đạt tổng điểm thi 3 môn từ 26 điểm trở lên và được nhận giải thưởng từ quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh của tỉnh. Có nhiều em đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng: Năm 2014, có em Trương Tuấn Anh là thủ khoa khối A của tỉnh; Năm 2015, có em Nguyễn Cao Ngọc Vũ đạt điểm cao nhất cả hai khối A và B của tỉnh. Năm 2016, có em Trần Bùi Xuân Dự, là học sinh giỏi, xuất sắc trong các kỳ thi/cuộc thi HSG và đã đạt thủ khoa 3 khối trong kỳ thi THPT quốc gia. Năm học 2017, có Em Vũ Hoàng Sơn Khánh đạt 29,25 điểm khối A và 29,5 điểm khối B. Năm 2019, có em Bùi Văn Long thủ khoa khối A của tỉnh.

Không phụ công sức của tập thể sư phạm và sự nỗ lực, miệt mài của học sinh, năm 2011, sau nhiều năm phấn đấu nhà trường đã có mặt trong tốp 200 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng cao của toàn quốc với vị trí 155, năm 2012 nhà trường đứng thứ 145, đến năm 2013 nhà trường đã bước vào tốp 100 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng của toàn quốc với vị trí 65, đứng thứ hai trong tỉnh. Năm 2014 nhà trường tiếp tục trong tốp 100 đứng thứ 84 toàn quốc và vẫn duy trì vị trí thứ hai trong tỉnh.

Từ sự quan tâm, động viên, khích lệ và truyền cảm hứng kịp thời của Thầy với các học sinh tham gia sân chơi trí tuệ dành cho học sinh THPT; trong 08 năm gần đây đã có 05 em học sinh đăng ký tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”vinh dự và tự hào cho Trường THPT Kim Sơn A nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình nói chung, trong chỉ 05 năm (2015-2019) có 02 em học sinh đã lọt vào chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, đó là em Nguyễn Cao Ngọc Vũ, học sinh lớp 12B1 năm học 2014-2015 đạt giải Ba năm thứ 15; năm học 2019-2020 có em Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh lớp 11B1 đã lọt vào vòng chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20.

Với tâm niệm “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, Thầy cùng tập thể chi ủy, chi bộ luôn chú ý tạo nguồn phát triển đảng viên là học sinh, nên từ năm 2007 đến nay, Chi bộ đã tổ chức kết nạp đảng cho 66 em học sinh ưu tú lớp 12, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và có điểm thi đại học trong tốp cao nhất.

Với phương châm “Học để biết, học để làm người, học để làm và học để chung sống”, Thầy còn rất quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của HS nhà trường, do đó học sinh của trường được tham gia, thể hiện tố chất, tài năng và đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, hội thi từ cấp cụm, tỉnh đến toàn quốc.

Với tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật cao, nhiệt huyết và lòng yêu nghề, Thầy luôn năng động, sáng tạo cùng tập thể Chi uỷ, Ban Giám hiệu đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động cho đơn vị sát thực tiễn. Chỉ đạo mọi công việc của nhà trường đạt kết quả cao. Tác phong làm việc khoa học; sắp xếp công việc hợp lý, ưu tiên các công việc trọng tâm, những việc cần làm ngay; đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp; xây dựng tác phong làm việc khoa học trong nhà trường. Thầy luôn tích cực xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trở thành tập thể sư phạm đoàn kết, đồng tâm, hợp lực xây dựng nhà trường ngày càng ổn đinh, phát triển.

Đặc biệt, Thầy luôn quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để các nhà giáo thực sự trở thành những tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; Những kỹ sư tâm hồn vừa hồng, vừa chuyên; giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn và công tác nghiên cứu khoa học; Trong những năm làm công tác quản lý thầy rất quan tâm tạo điều kiện để phát triển đội ngũ cả về số lượng và chất lượng, cho đến nay, nhà trường đã có 22 thầy cô giáo có trình độ thạc sỹ, 02 thầy, cô đang cao học, 28 thầy, cô được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó,

Thầy cũng là một người “bạn lớn” của các em học sinh, Thầy rất tận tụy, thân thiện, quan tâm, động viên, khích lệ học trò, Thầy vui mừng và không quên chúc mừng các em khi các em làm được những việc tốt dù đó là việc nhỏ, biểu dương kịp thời thành tích của học trò dù đó là những thành tích còn khiêm tốn; Không những vậy, Thầy cũng luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của học sinh, chia sẽ những suy nghĩ, đưa ra những lời khuyên, giải pháp giúp trò khi trò gặp khó khăn. Điều đó không chỉ được thể hiện khi Thầy trực tiếp đứng lớp mà ngay cả khi đã giữ cương vị là lãnh đạo, quản lý nhà trường. Chính vì vậy, hình ảnh của Thầy đã in đậm trong tâm trí của rất nhiều thế hệ học sinh Kim Sơn A.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường THPT Kim Sơn A

Dưới sự lãnh đạo của Thầy, cùng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể sư phạm và các thế hệ học sinh, Trường THPT Kim Sơn A liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT tặng nhiều Bằng khen; đặc biệt, năm học 2011-2012 được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua tiêu biểu xuất sắc. Năm học 2012-2013, 2013-2014, 2014-2015 và Năm học 2016-2017 được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối THPT, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất năm 2013; được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2014 và năm 2018; trường THPT đạt chuẩn quốc gia năm 2017; Chi bộ Đảng nhà trường liên tục được công nhận danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu, các đoàn thể vững mạnh, xuất sắc.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục, thầy được Đảng và nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý: Thầy liên tục được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở; Năm 2010 và 2012 thầy được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen; Năm 2011, thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2012 sáng kiến “Đổi mới phương pháp quản lý, xây dựng phong trào dạy tốt học tốt tại Trường THPT Kim Sơn A” được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh; tự hào hơn nữa, thầy được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” năm 2012, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015.

Đối với tôi cũng như rất nhiều các thầy cô giáo đã và đang công tác ở mái Trường THPT Kim Sơn A, thì Thầy luôn luôn là một tấm gương sáng về nhân cách, trí tuệ, về lối sống giản dị, chân tình để chúng tôi học tập, noi theo.

Còn với các thế hệ học trò được thầy rèn giũa, chỉ bảo, dìu dắt, giúp đỡ thì thầy là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo, một người lái đò cần mẫn, chở những chuyến đò tri thức cập bến tương lai an toàn và hạnh phúc.

Thay cho lời kết, tôi xin được mượn những ca từ trong bài hát “Người thầy” của nhạc sỹ Nguyễn Nhất Huy để thay lời tri ân của các thầy giáo, cô giáo và các thế hệ học trò Trường THPT Kim Sơn A gửi đến Thầy! “Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy, để em đến bên bờ ước mơ, … còn ai nhớ ai quên con đò xưa. Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, có hay bao mùa lá rơi, Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng, sáng soi bước em trong cuộc đời, vẫn nhớ những khi trời mưa rơi, …, Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời, dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi, nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người Thầy”./.

Ban biên tập