Trường THPT Kim Sơn A: Giữ vững danh hiệu đơn vị cờ đầu phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi

Tính riêng 3 năm học gần đây (2015-2016, 2016-2017 và 2017-2018), học sinh Trường THPT Kim Sơn A đạt được hàng trăm giải HSG văn hóa lớp 12 cấp tỉnh, cấp quốc gia; giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, cấp quốc gia; các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng…

Với hàng chục giải thưởng học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khu vực, quốc gia mỗi năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học (ĐH) tốp đầu liên tục tăng và bền vững, Trường THPT Kim Sơn A trở thành ngôi trường giữ vững thành tích về chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời, khẳng định vị trí liên tục là trường tốp đầu các trường THPT không chuyên của ngành Giáo dục Ninh Bình trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG).

Năm học 2017-2018, Trường THPT Kim Sơn A tiếp tục đón niềm vui khi có 2 học sinh của Trường được tuyển chọn tham gia đội tuyển HSG quốc gia môn Vật lý và đạt 2 giải khuyến khích, trong đó có 1 em đạt điểm cao nhất trong giải khuyến khích, suýt soát điểm với giải ba quốc gia. Cùng với đó, Trường đạt 9 giải trong các cuộc thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh, trong đó có 2 giải nhì được chọn vào đội tuyển dự thi HSG Quốc gia môn Vật lý, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích, xếp thứ nhất toàn tỉnh; kỳ thi chọn HSG lớp 12 đạt 24 giải, trong đó 3 giải nhất, 9 giải nhì, 5 giải ba và 6 giải khuyến khích, dẫn đầu khối THPT không chuyên toàn tỉnh; cuộc thi KHKT cấp tỉnh đạt 3 giải, với 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích, xếp thứ nhì toàn tỉnh…

Một giờ ôn tập của lớp 12B1 Trường THPT Kim Sơn A.

Một giờ ôn tập của lớp 12B1 Trường THPT Kim Sơn A.

Tính riêng 3 năm học gần đây (2015-2016, 2016-2017 và 2017-2018), học sinh Trường THPT Kim Sơn A đạt được hàng trăm giải HSG văn hóa lớp 12 cấp tỉnh, cấp quốc gia; giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, cấp quốc gia; các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng… liên tục được Sở GD&ĐT tặng danh hiệu Cờ đầu, dẫn đầu phong trào bồi dưỡng HSG khối các trường THPT trong tỉnh.

Đặc biệt, kết quả thi ĐH, CĐ trong những năm học gần đây là trường đứng tốp đầu của tỉnh với tỷ lệ học sinh đỗ điểm số cao và những trường ĐH lớn. 3 năm học gần đây, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt gần 100%; tỷ lệ thi đỗ ĐH luôn nằm trong tốp 100/gần 3.000 trường THPT cả nước; số học sinh đạt bình quân 3 môn thi từ 26 điểm trở lên luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường ĐH tốp trên như: Đại học Y, Dược, Ngoại thương, Ngân hàng, Kinh tế quốc dân, các trường khối Quân sự, Công an…

Hàng năm, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm gần 70%, học sinh đạt học lực trung bình dưới 30%, tỷ lệ học sinh yếu kém chỉ còn 0,3-0,5%; hàng năm trên 97% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt. Kết quả thi HSG hàng năm luôn đứng thứ nhất, nhì trong số các trường THPT trong tỉnh. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm luôn đạt 99,5% trở lên; tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ luôn ở tốp đầu của tỉnh. Năm học 2013-2014 xếp thứ 84/2.830 trường THPT cả nước. Trong 2 năm học gần đây, tỷ lệ học sinh đạt điểm sàn ĐH trên 96%, số học sinh đạt điểm bình quân 3 môn thi từ 26 điểm luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường tốp trên của Việt Nam, nhiều năm có học sinh đỗ thủ khoa các khối thi trong kỳ thi THPT…

Em Hoàng Văn Hoàng, học sinh lớp 12B1, đạt giải nhì HSG môn Vật lý cấp tỉnh năm học 2017-2018, được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi HSG quốc gia 2018 và đạt giải khuyến khích. Hoàng cho biết: Em và các bạn rất vinh dự và tự hào được học tập tại Trường THPT Kim Sơn A – ngôi trường có bề dày truyền thống trong việc dạy và học.

Nhìn những bảng vàng thành tích trong những năm qua của thầy và trò nhà trường, càng thôi thúc chúng em phải cố gắng hơn nữa, không chỉ cho bản thân, gia đình, mà còn vì thương hiệu trường “Kim Sơn A”… 3 năm học tập tại đây, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, em nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình, động viên kịp thời của tất cả các thầy, cô giáo. Với phương pháp giảng dạy liên tục đổi mới, phù hợp, em đã phát huy được năng lực, sở trường và học hỏi được rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đó chính là động lực để em vươn lên học tập tốt hơn, sắp tới phấn đấu hết mình để đạt điểm số cao trong kỳ thi THPT 2018, được vào học khoa kỹ thuật tiên tiến tự động hóa – cơ điện tử – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thầy giáo Vũ Đắc Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn A chia sẻ: Là ngôi trường có bề dày trong truyền thống dạy và học, xác định cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục, những năm học gần đây, ngoài việc huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác dạy và học, Trường THPT Kim Sơn A còn tập trung thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo nền tảng vững chắc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhân tài.

Tháng 12/2017, Trường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia, tạo thêm động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực cố gắng đạt được những kết quả toàn diện, cao hơn nữa.

Cũng theo thầy Phó Hiệu trưởng Vũ Đắc Toàn, để có được những thành tích cao trong giáo dục mũi nhọn, những năm qua, nhà trường đã có nhiều giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ; phân loai và có kế hoạch giảng dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh; có chính sách động viên, khuyến khích thầy cô và các em học sinh giỏi cố gắng, nỗ lực hết mình…

Thuận lợi của Trường THPT Kim Sơn A là có đội ngũ giáo viên tương đối ổn định, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, hầu hết đang ở độ tuổi “chín” của nghề, tâm huyết, nhiệt tình với sự nghiệp trồng người. Nhà trường cũng luôn tạo điều kiện để các thầy, cô giáo được đi học, mỗi năm có từ 3-5 giáo viên đi học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn.

Hiện trường có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, có 18/84 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ, 3 giáo viên đang học thạc sĩ. Đối với học sinh, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường lựa chọn các tiêu chí để xét tuyển học sinh vào các lớp mũi nhọn như: điểm tổng đầu vào, điểm của từng môn theo khối học. Đồng thời chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn trong quá trình giảng dạy quan tâm, chú ý tìm kiếm nguồn học sinh chất lượng cao ngay từ khối 10, khối 11.

Đặc biệt, nhà trường khuyến khích và tạo điều kiện về mọi mặt cho các thầy, cô giáo và học sinh tham gia các cuộc thi HSG các cấp, tạo phong trào thi đua học tập sôi nổi, rộng khắp. Từ đó, tỷ lệ HSG cấp tỉnh ở tất cả các môn học đều tăng lên hằng năm cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học có uy tín ngày càng nhiều….

Thêm vào đó, nhà trường có chế độ khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh rất cụ thể, như bố trí phương tiện, hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn ở để thầy cô và học sinh dự thi các kỳ thi HSG tỉnh, cấp quốc gia, khu vực. Cùng với đó là chế độ khen thưởng thoả đáng, kịp thời, góp phần động viên tích cực thầy và trò cùng phấn đấu vươn lên, giành thành tích cao nhất.