TỔ VĂN – GDCD

       Gắn liền với hành trình gần 60 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Kim Sơn A chính là sự đồng hành, đóng góp của các tổ, nhóm chuyên môn. Là một trong năm tổ chuyên môn của trường THPT Kim Sơn A, Tổ Văn – Giáo dục Công dân luôn là tổ đi đầu trong các hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động xã hội khác, góp phần không nhỏ vào truyền thống vẻ vang của nhà trường.

     Vốn có tiền thân là tổ Văn – Thể dục, đến năm 2006, Ban giám hiệu nhà trường cơ cấu lại các tổ chuyên môn, tổ Văn- Giáo dục Công dân được hình thành gồm hai nhóm chuyên môn Ngữ Văn và Giáo dục Công dân. Tổ gồm có 09 thầy cô giáo, trong đó có 06 giáo viên môn Ngữ Văn và 03 giáo viên môn Giáo dục Công dân. Mặc dù trong nhiều năm gần đây, tổ còn rất nhiều khó khăn như: đội ngũ giáo viên của tổ còn thiếu, đa số lại là nữ giáo viên đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ… nhưng kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, tổ Văn – Giáo dục Công dân ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong các hoạt động của nhà trường.

      Trong công tác chuyên môn, các thành viên trong tổ luôn tích cực học hỏi, bồi dưỡng và tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực. Cho đến nay, tổ có tới 06/09 thành viên đạt trình độ Thạc sĩ; 07/09 thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Với năng lực vững vàng của các thầy cô, tổ đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong dạy học, từ chất lượng đại trà đến chất lượng bồi dưỡng Học sinh giỏi (Năm học 2019 – 2020, trong kì thi Tốt nghiệp THPT, môn Công dân có điểm cao thứ 2 của tỉnh, môn Ngữ Văn xếp thứ 7 của tỉnh; Năm học 2020 – 2021, trong kì thi Học sinh giỏi văn hóa lớp 12 cấp tỉnh, đội tuyển môn Ngữ Văn đạt 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích, xếp thứ 4 toàn tỉnh…). Đặc biệt, các thầy cô tổ Văn – Giáo dục Công dân luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, tích cực tổ chức các chuyên đề liên môn, chuyên đề trải nghiệm, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học… có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực, phẩm chất cho học sinh. Những chuyên đề như “Em yêu Văn học dân gian”; “Truyền thống yêu nước” (liên môn Văn – Sử – Công dân); Câu Lạc Bộ Báo chí – Truyền hình học đường; … là những chuyên đề được đánh giá cao, thu hút các em học sinh tham gia.

       Không chỉ gương mẫu trong hoạt động chuyên môn, các thầy cô tổ Văn – Giáo dục Công dân còn luôn tích cực trong mọi công tác đoàn thể, phong trào của nhà trường. Hiên tại, cô Trần Thị Lan Phương kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Công đoàn nhà trường, thầy Nguyễn Quỳnh Anh là trưởng Ban Thanh tra nhân dân; cô Vũ Thị Lệ Hằng tham gia Ban chấp hành Đoàn trường. Trước đó, cô Phạm Thị Thúy Nga cũng là Bí thư Đoàn trường trong nhiều năm; cô Vũ Thị Ánh cũng từng là Phó Bí thư Đoàn trường. Các thầy cô như thầy Vũ Đình Vụ, cô Đinh Thị Nam, cô Nguyễn Thị Thắm, cô Trịnh Thị Lý đều là các thành viên nhiệt tình, có trách nhiệm trong các hoạt động phong trào của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

       Do nhân lực còn thiếu so với số lớp, các thầy cô trong tổ luôn phải làm việc với cường độ cao. Nhưng các thầy cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vẫn tích cực sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, tích cực dự giờ, trao đổi kinh nghiệm dạy học. Các thành viên trong tổ cũng luôn đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ nhau trong công tác; gần gũi, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống… Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, tổ vẫn luôn là tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền.

      Cùng với những mục tiêu của nhà trường trong giai đoạn tiếp theo, tổ quyết tâm tiếp tục vững vàng vượt qua khó khăn để đạt được những mục tiêu mà tổ đã đề ra như: đưa chất lượng thi tốt nghiệp và chất lượng bồi dưỡng Học sinh giỏi vào tốp đầu của tỉnh; Tiếp tục xây dựng các hoạt động dạy học theo hướng tích cực nhằm đổi mới phương pháp dạy học một cách triệt để… Chắc chắn rằng, với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, sự tâm huyết… các thầy cô trong tổ Văn – Giáo dục Công dân sẽ vẫn mãi là một tập thể vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự thành công chung của nhà trường.

Danh sách cán bộ giáo viên tổ Văn-Giáo dục Công dân