TỔ TOÁN – TIN

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TỔ TOÁN  – TIN

I. Giới thiệu chung về tổ Toán – Tin

      Trường cấp III Kim Sơn A được thành lập năm 1961. Cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Toán được thành lập và là một thành viên quan trọng trong cơ cấu chung của nhà trường. Tổ Toán là một tổ có chuyên môn mạnh, đoàn kết, luôn khẳng định được vai trò và vị trí chủ lực của mình trong sự lớn mạnh và phát triển của trường THPT Kim Sơn A. Năm 2006, môn Tin học được đưa vào hệ thống giáo dục THPT và từ đó thành lập nên Tổ Toán – Tin.

     Toán học không chỉ là những con số nên học toán bên cạnh việc tính toán còn giúp phát triển tư duy logic cho người học, học tốt bộ môn Toán sẽ giúp cho việc tiếp cận các môn học khác dễ dàng bởi Toán học được xem là môn học cơ sở của tất cả các môn học khác trong đó có Tin học. Hiểu điều đó nên suốt những năm qua các thành viên của tổ Toán – Tin trường THPT Kim Sơn A đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, coi việc dạy toán là niềm đam mê, hết lòng tâm huyết với nghề, truyền đạt tri thức cho bao thế hệ học sinh để các em có đủ hành trang viết tiếp những ước mơ.

     Bên cạnh công tác chuyên môn, các thành viên trong tổ vẫn luôn tích cực tham gia các phong trào, công tác kiêm nhiệm như: chủ nhiệm lớp, ban chấp hành đoàn trường, công đoàn trường. Cán bộ giáo viên trong tổ luôn nâng cao ý thức học tập, bồi dưỡng, trau dồi chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Nhiều thầy cô trong tổ được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh, giáo viên giỏi cấp trường.

    Tổ Toán – Tin là một tổ đoàn kết, trẻ trung, năng động, đầy nhiệt tình trong công việc và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh trường THPT Kim Sơn A.

Các giáo viên đã từng đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ Toán – Tin:

            + Thầy Lương Cao Đài

            + Thầy Lê Nguyên Hồng

            + Thầy Tạ Đức Hạnh

            + Thầy Hà Tiến Kảo

            + Thầy Đinh Cao Thượng

            + Thầy Mai Quang Hải.

        Tổ Toán – Tin hiện nay có 18 thành viên, trong đó nhóm Toán 13 giáo viên; nhóm Tin 5 giáo viên.

II. Thành tích của tổ.

1. Danh hiệu tổ:

        Tổ Toán – Tin là một trong những tổ chuyên môn luôn đi đầu trong công tác giảng dạy của nhà trường, nhiều năm liền đều là tổ Lao động tiên tiến xuất sắc của nhà trường.

       Các thành viên trong tổ có nhiều thành tích nổi bật được các cấp, các ngành tặng bằng khen, giấy khen ghi nhận những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Thầy Đinh Cao Thượng và thầy Mai Quang Hải được nhận bằng khen của Bộ trưởng bộ GD – ĐT; thầy Đinh Cao Thượng, thầy Mai Quang Hải và thầy Doãn Huy Tùng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và rất nhiều thầy cô được nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD – ĐT, Công đoàn ngành GD – ĐT, chiến sĩ thi đua tỉnh Ninh Bình và chiến sĩ thi đua cơ sở.

2. Công tác đào tạo mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi:

a. Về học sinh giỏi văn hóa

        Nhiều năm liền dẫn đầu khối Toán THPT tỉnh Ninh Bình trong bồi dưỡng học sinh giỏi văn hóa thi các cấp. Đồng thời, công tác ôn thi tốt nghiệp và thi THPTQG lớp 12 đạt tỉ lệ rất cao. Có nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối như em Trần Bùi Xuân Dự – thủ khoa 3 khối A, A1, D năm 2016 , trong đó môn Toán được điểm 9,75 cao nhất tỉnh Ninh Bình; em Vũ Hoàng Sơn Khánh điểm 10 duy nhất của tỉnh năm 2017.

      Môn Tin học đã bắt đầu tham gia các cuộc thi Tin học trẻ không chuyên từ những năm đầu tiên tổ chức. Đến nay, đã có nhiều học sinh đạt giải cấp tỉnh, tiêu biểu như các em Doãn Đại, Nguyễn Trọng Nghĩa, Đỗ Anh Duy.

b. Giải toán trên máy tính, toán trên mạng Internet cấp tỉnh, cấp quốc gia.

      Trường THPT Kim Sơn A tích cực tham gia các cuộc thi do Bộ Giáo dục – Đào tạo, Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức, đặc biệt là hai cuộc thi giải toán trên mạng và giải toán trên máy tính cầm tay và đạt được các kết quả đáng biểu dương.

      Về cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong khối THPT tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt, có hai học sinh đã đạt giải nhất cấp Quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay là em Nguyễn Mai Hạnh (2011) và Nguyễn Cao Ngọc Vũ (2015).

     Về cuộc thi giải toán trên mạng internet, từ những năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức, trường THPT Kim Sơn A là đơn vị xuất sắc nhất bảng A cuộc thi giải toán trên mạng cấp Quốc gia khối THPT. Điển hình như: Năm học 2013 – 2014, thầy giáo Mai Quang Hải và đội tuyển học sinh giỏi giải toán trên mạng Internet đã giành được 8 huy chương vàng, 2 huy chương bạc cấp Quốc gia; em Trương Tuấn Anh giành giải đặc biệt của cuộc thi. Năm học 2014 – 2015, thầy giáo Doãn Huy Tùng và đội tuyển học sinh giỏi giải toán trên mạng Internet đã giành được 8 huy chương vàng cấp Quốc gia; em Nguyễn Cao Ngọc Vũ giành giải đặc biệt. Năm học 2015 – 2016, thầy giáo Đinh Cao Thượng và đội tuyển học sinh giỏi giải toán trên mạng Internet đã giành được 7 huy chương vàng, 1 huy chương bạc cấp Quốc gia; giải đặc biệt thuộc về em Doãn Đại.

3. Về công tác viết sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học và hướng dẫn nghiên cứu khoa học (NCKH) học sinh.

      Các thành viên trong tổ Toán – Tin luôn tích cực tham gia NCKH và viết sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học. Có hai thầy cô có sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học cấp tỉnh là thầy Đinh Cao Thượng và thầy Hoàng Văn Tưởng. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại giỏi cấp ngành Giáo dục – Đào tạo và được áp dụng trong giảng dạy và nghiên cứu.

      Các thầy cô điển hình trong việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kĩ thuật như

     Thầy Hoàng Văn Tưởng hướng dẫn học sinh Đậu Minh Nguyệt đạt giải nhì KHKT cấp tỉnh năm 2016 với đề tài “Phương pháp duỗi hình 3D”. Thầy Phạm Quang Vinh hướng dẫn học sinh Trương Văn Hoàng đạt giải nhì KHKT năm 2020 với đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả thi đỗ vào đại học và học viện thông qua việc xây dựng website thống kê dữ liệu tuyển sinh”.

      Với nhiều thành tích đã đạt được trong quá khứ cũng như hiện tại, Tổ Toán Tin trường THPT Kim Sơn A quyết tâm ra sức thi đua rèn luyện chuyên môn, nâng cao trình độ đáp ứng với sự phát triển chung của nhà trường, của ngành giáo dục và của toàn xã hội.

Toán –  Tin tổ rất tuyệt vời

Chung tay xây dựng rạng ngời Kim Sơn A

Danh sách các thầy cô trong tổ Toán -Tin năm 2021