Chuyên đề môn Tiếng Anh “ANTI-CYBERBULLYING – Phòng chống bắt nạt trên không gian mạng”.

             Công nghệ bùng nổ đã cải thiện cuộc sống của chúng ta rất nhiều, tuy nhiên, nó cũng tồn tại rất nhiều mặt trái nguy hiểm khác. Đặc biệt, với tình trạng đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường như hiện nay, khi các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện, trẻ em và thanh thiếu niên đã sử dụng các nền tảng trực tuyến thường xuyên hơn khi họ phải học online ở nhà, tiếp xúc nhiều với Internet, mạng xã hội khiến vấn nạn bắt nạt trực tuyến ngày càng gia tăng và để lại những hậu quả đáng tiếc.

              Chính vì vậy, nhờ sự chỉ đạo trực tiếp của BGH nhà trường và tổ Anh- Sử- Địa, nhóm Tiếng Anh trực thuộc tổ Anh- Sử- Địa đã thực hiện thành công Chuyên đề Tiếng Anh “Phòng chống bắt nạt trên không gian mạng.”

            Mục đích của chuyên đề là nhằm giúp nâng cao hiểu biết của học sinh về vấn đề bắt nạt trên không gian mạng, cải thiện văn hoá , đạo đức của giới trẻ, từ đó giảm hậu quả xấu do Cyberbully mang lại. Chuyên đề mang tính giáo dục và định hướng cho học sinh tránh khỏi những “cạm bẫy” mạng và nâng cao nhận thức an ninh mạng . Ngoài ra thông qua chuyên đề, các bạn học sinh có cơ hội được rèn luyện và nâng cao kĩ năng Tiếng Anh, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình và các kĩ năng mềm thiết yếu khác.

            Chuyên đề được diễn ra dưới hình thức là những buổi đi tuyên truyền của 3 nhóm Tiếng Anh tới các lớp vào mỗi thứ Hai đầu tuần. Buổi tuyên truyền cũng đã thu hút đông đảo sự chú ý quan tâm của các bạn học sinh, những điều băn khoăn, thắc mắc về bắt nạt trên không gian mạng đều được các tuyên truyền viên giải đáp kĩ lưỡng và chi tiết. Chuyên đề đã chọn ra được những tuyên truyền viên cũng như nhóm tuyên truyền xuất sắc từ đó bồi dưỡng, phát huy khả năng ngoại ngữ định hướng nghề nghiệp. Đồng thời qua chuyên đề các bạn học sinh toàn trường được trang bị kiến thức cũng như hiểu biết để có cách xử lí đúng đắn khi không may gặp phải các hình thức được gọi là bắt nạt trên không gian mạng và biết cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội an toàn và hiệu quả.

          Chuyên đề được thực hiện trên cả 3 khối lớp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các thầy, cô giáo dạy môn Tiếng Anh trong tổ Anh- Sử- Địa. Chuyên đề được tổ chức qua 2 buổi tuyên truyền, mỗi buổi 3 nhóm sẽ đi 3 lớp khác nhau để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về vấn nạn bắt nạt mạng để từ đó các bạn học sinh ý thức được và đi tuyên truyền giúp đỡ bạn bè của mình. Đến dự chuyên đề, về phía lãnh đạo nhà trường có Thầy Vũ Đắc Toàn- Hiệu trưởng nhà trường, Cô Lê Thị Lan Anh- Phó Hiệu trưởng nhà trường và Thầy Trần Quốc Lập- Phó Hiệu trưởng nhà trường. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có các thầy cô dạy bộ môn Tiếng Anh thuộc tổ Anh- Sử- Địa.

         Kết thúc buổi tuyên truyền của chuyên đề, các thầy cô trong Ban giám khảo đánh giá nhận xét và cho điểm 3 nhóm đi tuyên truyền, Ban giám khảo đánh giá cao sự năng động, nhiệt tình cũng như sự linh hoạt của các tuyên truyền viên, đồng thời BGK cũng đưa ra các đánh giá cao cho chuyên đề, chúc mừng động viên khích lệ các bạn học sinh các lớp đã tích cực thực hiên, tham gia các chuyên đề chất lượng, ý nghĩa.

          Các thầy cô trong Ban giám hiệu và các khách mời các lớp đánh giá rất cao về sự thành công của chuyên đề. Các thầy cô giáo trong tổ Anh- Sử- Địa có nhiều ý tưởng sáng tạo và có nhiều thay đổi tích cực trong việc thực hiện chuyên đề và thực hiện nhiệm vụ năm học theo xu hướng của giáo dục ngày nay. Chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp thể hiện quyết tâm, đoàn kết của các thầy cô cùng đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục mỗi khi được giao.

Một số hình ảnh của buổi chuyên đề.

   ( Poster tuyên truyền của nhóm 2 được thiết kế sinh động)

Các bạn học sinh tích cực đặt câu hỏi cho các tuyên truyên truyền viên.

Hai đội học sinh hăng hái tham gia phần game trả lời câu hỏi về Anti Cyberbullying cuối buổi tuyên truyền.

Thầy hiệu trưởng Vũ Đắc Toàn cùng các thầy cô nhóm tiếng anh chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm tuyên truyền viên xuất sắc nhất

(Bài và ảnh:  GV Thị Hằng, GV Tạ Thị Thuyết, HS Vũ Phương Linh)