CHUYÊN ĐỀ MÔN GDQP – AN “TỰ HÀO LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN VIỆT NAM”

Trong không khí nô nức toàn Đảng, toàn dân chào mừng 92 năm ngày Thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà, đồng thời thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021 – 2022, chiều ngày 13 tháng 03 năm 2022 nhóm Giáo dục quốc phòng trường THPT Kim Sơn A tổ chức chuyên đề “Tự hào lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam”.

           Chuyên đề hướng đến mục tiêu giúp các em học sinh tìm hiểu truyền thống Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam – cánh tay phải đắc lực của Đảng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay, để các em thêm yêu, thêm tự hào về quân đội ta. Đặc biệt qua chuyên đề, các em được bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào truyền thống dân tộc, rèn luyện bản lĩnh kiên cường, không ngại khó, ngại khổ, dám đứng lên chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc!

           Về dự và chỉ đạo Chuyên đề có thầy Trần Quốc Lập và cô Lê Thị Lan Anh – Phó hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra, tham dự chuyên đề còn có các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường cùng toàn thể các em học sinh lớp 10.

           Trung tâm của buổi chuyên đề hai đội thi Trường Sơn và Sài Gòn giải phóng quân. Hai đội lần lượt trải qua 4 phần thi, gồm:

           – Phần 1: Chào hỏi

           – Phần 2: Hiểu biết

           – Phần 3: Hiệp đồng

           – Phần 4: Tự hào truyền thống gia đình.

           Ở phần thi thứ nhất, mỗi đội đều có phần chào hỏi ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc trong lòng các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Đội thi Trường Sơn trình bày bài hát Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây với hai giọng ca ngọt ngào, ấm áp của hai bạn Tuấn Anh và Kiên Nhẫn. Đội Sài Gòn giải phóng quân chào hỏi bằng cách tái hiện phân đoạn Tổng thống Dương Văn Minh đọc thư đầu hàng ngày 30.04.1975.

           Kết thúc màn chào hỏi ấn tượng, hai đội tham gia phần thi Hiểu biết. Dù số lượng câu trả lời đúng chưa được như ý muốn nhưng hai đội đều đã khẳng định  hiểu biết nhất định của mình về truyền thống của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

           Phần thi được khán giả mong đợi nhất là phần thi Nhà quân sự thông thái. Mỗi lớp cử ra 02 bạn học sinh để tham gia phần thi này. Các em cùng tham gia trả lời các câu hỏi về truyền thống của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam dưới hình thức của cuộc thi “Rung chuông vàng”. Trải qua các câu hỏi, lần lượt các thí sinh đã phải rời khỏi sân khấu với tâm trạng đầy tiếc nuối. Bạn dành chiến thắng trong phần thi là bạn: Hà Phương, lớp 10B1.

           Sôi động nhất của Chuyên đề là phần thi Hiệp đồng. Với sức trẻ và tinh thần đoàn kết, cả hai đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình với thành tích 01 phút 01 giây và 58 giây. Đội dành phần thắng của phần thi này là đội Trường Sơn.

           Khép lại Chuyên đề là phần thi Tự hào truyền thống gia đình. Đây là phần thi đem lại nhiều cảm xúc hơn cả! Qua một video được thiết kế giản dị, một bức thư viết vội, các em đã có dịp để bày tỏ tình cảm của mình với những người thân đang công tác trong quân đội. Đó thực sự là món quá vô giá dành cho những người thân của các em, là động lực tinh thần để họ tiếp tục cống hiến, hi sinh cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!

           Qua buổi chuyên đề, các em đã thể hiện được hiểu biết của mình về kiến thức quốc phòng và các kĩ năng quân sự, khơi gợi được niềm tự hào về lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Sự chuẩn bị và màn thể hiện của các em được Ban giám khảo và các bạn học sinh đánh giá cao!

           Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Chuyên đề:

H1. Đội Trường Sơn (trái) và Đội Sài Gòn giải phóng quân (phải)

H2. Màn chào hỏi của Đội Sài Gòn giải phóng quân.

H3. Hai đội tham gia phần thi Hiểu biết

  H4. Các bạn học sinh của khối tham gia phần thi Nhà quân sự thông thái.

H5. Thầy Trần Quốc Lập – PHT trao phần thưởng cho các bạn trong phần thi Nhà quân sự thông thái.

 H6. Phần thi Hiệp đồng đầy sôi động

H7. Cô Lê Thị Lan Anh – PHT nhà trường trao phần thưởng cho các đội thi.

 Ảnh và bài: Nguyễn Mạnh Sản, Nguyễn Thị Thắm