Trường THPT Kim Sơn A chủ động, tích cực, thích ứng chuẩn bị bước vào năm học mới 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trước thềm năm học mới 2021 – 2022, trong những ngày vừa qua, trường THPT Kim Sơn A đã triển khai các hoạt động cụ thể để đón học sinh tựu trường. Công tác chuẩn bị cho năm học mới diễn ra rất chu đáo nhằm tạo tiền đề tốt nhất cho việc thực hiện Kế hoạch giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, đồng thời đảm bảo an toàn cho các em học sinh và giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trong bối cảnh cả nước đang thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, an toàn,  đáp ứng được nhu cầu dạy và học của thầy và trò là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên thành công của một năm học. Vì vậy, ngay khi vừa bắt đầu kết thúc năm học cũ, Ban Giám hiệu trường THPT Kim Sơn A đã chỉ đạo rà soát lại cơ sở vật chất trường, lớp; rà soát trang thiết bị, đồ dùng dạy học và tiến hành sửa chữa, nâng cấp hoặc mua mới bổ sung. Nhà trường đã hoàn thiện một số hạng mục quan trọng như: Phòng Một cửa (Nơi tiếp nhận và trả hồ sơ cho công dân), Phòng Tiếp công dân; công trình mái nhà cầu kết nối các khu vực nhằm che mưa, che nắng cho học sinh và giáo viên; khu vườn thực nghiệm; bổ sung lán xe học sinh; sắp xếp lại vị trí các phòng chức năng (phòng Y tế, phòng Tư vấn tâm lý, phòng Thiết bị, Phòng thực hành tin học, căng tin,…); hoàn thiện, nâng cấp khu vệ sinh học sinh và giáo viên; mua sắm các dụng cụ thí nghiệm và hóa chất cho phòng bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học;… Đặc biệt, nhà trường triển khai đăng kí bản quyền phần mềm Zoom và hệ thống camera, máy tính tại các phòng học để sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp…Có thể nói, đến thời điểm cuối tháng 8 năm 2021, cơ sở vật chất của nhà trường đã được chuẩn bị một cách đầy đủ, chất lượng, sẵn sàng đón chào một năm học mới.

Chào đón các em học sinh vào học trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp nên việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho các hoạt động học tập, giáo dục được nhà trường quan tâm hàng đầu. Nhà trường đã chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng dịch cho học sinh cũng như giáo viên, nhân viên. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, điều kiện theo quy định như: Máy đo thân nhiệt không tiếp xúc, vật tư y tế, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn, bồn rửa tay… để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh khi tựu trường.

  Về công tác chuyên môn, ngay từ đầu tháng 7/2021, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, các nhóm chuyên môn đã bàn bạc, thảo luận và đi đến thống nhất Kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm. Trong kế hoạch giáo dục của các tổ, nhóm nói riêng và của nhà trường nói chung, ngoài các bài học theo quy định thì các kế hoạch đều đặc biệt chú ý xây dựng các hoạt động giáo dục như hoạt động trải nghiệm, thực hành theo hình thức tích hợp liên môn hoặc tích hợp nội môn. Đây chính là một nội dung giáo dục quan trọng mà Ban Giám hiệu nhà trường cũng như giáo viên trong trường chú trọng, đề cao bởi những hoạt động giáo dục này góp phần rất lớn vào sự phát triển năng lực, phẩm chất của người học. Và đây cũng là những bước đi quan trọng để thầy và trò nhà trường chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học tiếp theo.

Một sự thay đổi mạnh mẽ của trường THPT Kim Sơn A trong năm học 2021-2022 là đẩy mạnh việc ứng dụng Công nghệ vào việc quản lí. Vì vậy, trong tháng 8/2021, Ban Giám hiệu nhà trường đã quyết định vận hành quy trình quản trị nhà trường, quản lí giáo án điện tử, kí số… Nhà trường đã tiến hành tập huấn cho toàn thể các thầy cô trong Hội đồng Sư phạm dưới sự hỗ trợ của đội ngũ kĩ thuật là các giáo viên Tin học và nhân viên của tập đoàn VNPT. Cho đến cuối tháng 8, tất cả các khâu đã được hoàn thiện, tất cả giáo viên trong hội đồng Sư phạm đã sẵn sàng đáp ứng cách quản lí mới.

Điều đặc biệt nữa trong công tác chuẩn bị cho năm học mới của trường THPT Kim Sơn A năm nay là việc sẵn sàng cho hình thức dạy học trực tuyến. Trong tháng 8, trên địa bàn huyện Kim Sơn phát hiện một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Vì thế, kế hoạch tựu trường, khai giảng và đến lớp học trực tiếp phải tạm thời hoãn lại để phòng, chống dịch bệnh lây lan. Với sự chủ động của Ban Giám hiệu, nhà trường lập tức khởi động kế hoạch dạy học trực tuyến (Dạy học Online qua phần mềm Zoom). Bắt đầu bằng những buổi tập huấn, kết nối online giữa giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường để trao đổi, chia sẻ kĩ thuật dạy học, những khó khăn, vướng mắc… Sau đó là sự vào cuộc tích cực của các nhóm chuyên môn trong việc xây dựng kế hoạch bài học (giáo án), sắp xếp các nhóm giáo viên phụ trách các lớp học, xây dựng kịch bản khi lên lớp, … Cuối cùng là những buổi dạy thử nghiệm để đánh giá, rút kinh nghiệm. Đây là quãng thời gian bổ ích để khi bước vào năm học mới, tất cả giáo viên và các em học sinh sẵn sàng học online một cách hiệu quả nhất khi chưa thể đến trường.

 

Như vậy, dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Ban Giám hiệu và sự đồng thuận của cán bộ giáo viên, của Phụ huynh học sinh và 1376 em học sinh, trường THPT Kim Sơn A đã sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế phấn khởi, hào hứng. Mặc dù dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên cả nước và ngay ở địa bàn huyện, nhưng cả thầy và trò đều tự tin bước vào năm học mới với tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Với tinh thần như vậy, chắc chắn năm học 2021-2022 sẽ thành công rực rỡ để chào mừng ngôi trường THPT Kim Sơn A thân yêu tròn 60 tuổi./.

Đinh Thị Nam (Giáo viên Ngữ Văn)

Ảnh: Hoàng Ngọc Huy (CLB Sao Khuê Kim Sơn A)