Lễ Khai giảng đặc biệt tại trường THPT Kim Sơn A.

            Sáng 05/9/2021, trường THPT Kim Sơn A đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022: Lễ khai giảng đặc biệt, thực hiện bằng hình thức trực tuyến trong những ngày huyện Kim Sơn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống đại dịch Covid-19.

           Nhà giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường gióng trống khai giảng năm học mới 

            Năm học 2021 – 2022 là một năm học chưa có trong tiền lệ khi trên dải đất hình chữ “S” dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và gây thiệt hại khá lớn về người và của. Vì vậy, tại trường THPT Kim Sơn A nói riêng và nhiều trường học trên cả nước nói chung, dù ngày khai giảng đã đến nhưng học sinh vẫn chưa thể tựu trường. Không để các em học sinh lỡ hẹn với ngày khai trường thiêng liêng, ý nghĩa, Ban Giám hiệu trường THPT Kim Sơn A đã quyết định tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến một cách trang trọng, ý nghĩa, vui tươi nhất.

           Dự lễ khai giảng có đầy đủ 1375 em học sinh của 33 lớp, hàng trăm cựu học sinh, hơn 80 giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường và các bậc phụ huynh toàn trường. Thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, tại điểm cầu trung tâm là phòng họp Hội đồng nhà trường chỉ có sự tham dự của Ban Giám hiệu nhà trường, Trưởng ban đại diện hội Cha mẹ học sinh, đại diện giáo viên trong hội đồng Sư phạm và đặc biệt là sự có mặt của các em học sinh xuất sắc như em Nguyễn Hoàng Anh (Thủ khoa hai khối B và D07 của tỉnh trong kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2021); em Ngô Hà Phương (Thủ khoa kì thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022); em Trần Minh Nguyệt lớp 11B10 (đại diện những em học sinh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập); em Trần Minh Trang lớp 12B7 (đạt giải khuyến khích cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia)… Các cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh còn lại cũng như các bậc phụ huynh tham dự lễ khai giảng tại các điểm cầu cá nhân.

         Tại lễ khai giảng, cô giáo Lê Thị Lan Anh- Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đọc Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới. Lá thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khơi dậy niềm tin, hy vọng và quyết tâm cho năm học 2021 – 2022, không để vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và Nhân dân.

          Thay mặt cho 86 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, phát biểu tại lễ khai giảng, thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn khai giảng. Bài diễn văn đã khẳng định năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt, diễn ra trong hoàn cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang cùng đoàn kết, cố gắng, đồng lòng, quyết tâm để từng bước kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid-19. Vì vậy, thầy và trò nhà trường phải luôn đề cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Tính mạng, sức khoẻ con người là trên hết, trước hết”, “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Bài diễn văn cũng nhấn mạnh rằng: thầy và trò nhà trường đã và đang chuẩn bị tích cực các điều kiện, nguồn lực để sẵn sàng thích ứng với những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 và yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0), chuyển đổi số trong ngành Giáo dục nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả Kế hoạch năm học, Kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với thực tiễn và điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương với quyết tâm cao nhất là “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Kết quả và chất lượng giáo dục là ưu tiên cao nhất”, “Sự trưởng thành của học trò là niềm hạnh phúc của thầy, cô“.

         Cũng trong lễ khai giảng trang trọng này, nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng các học sinh thủ khoa và tốp 10 học sinh có tổng điểm cao nhất trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022; Học sinh thủ khoa Kỳ thi TN THPT năm 2021 của tỉnh Ninh Bình, những học sinh có tổng điểm đạt 27 điểm trở lên các khối thi A,B,C,D,A1,D07 và những học sinh đạt điểm 10 trong kì thi Tốt nghiệp THPT; Các thầy cô giáo có học sinh đạt thủ khoa tốt nghiệp THPT, có học sinh đạt 27 điểm trở lên các khối thi A,B,C,D,A1,D07 và có học sinh đạt điểm 10 trong kì thi Tốt nghiệp THPT cũng được nhà trường khen thưởng. Nhà trường còn dành những xuất quà ý nghĩa cho những em học sinh vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và các em học sinh xuất sắc đạt giải các cuộc thi, hội thi các cấp. Việc tuyên dương, khen thưởng kịp thời này là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao trong năm học 2021-2022 này.

       Tại lễ khai giảng, thầy Hiệu trưởng Vũ Đắc Toàn đã chính thức gióng trống khai giảng năm học mới. Tiếng trống khai trường rộn ràng đã đánh dấu năm học 2021 – 2022 bắt đầu. Một năm học với nhiều thách thức, khó khăn nhưng tất cả đều hy vọng nhà trường tiếp tục giữ vững những thành tích đã đạt được, lập nhiều thành tích cao hơn nữa, và đặc biệt tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa hoàn thành nhiệm vụ giáo dục, vừa phòng chống dịch bệnh”.

         Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, lễ khai giảng online của nhà trường diễn ra vô cùng trang trọng, ý nghĩa. Sự kết nối giữa các điểm cầu cá nhân với điểm cầu chính tại trường đã đem đến một không khí vừa ấm áp vừa rộn ràng chào đón năm học mới. Tất cả học sinh và giáo viên trong trường vẫn đều cảm nhận được giờ khắc thiêng liêng của một năm học mới bắt đầu.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ KHAI GIẢNG

                                                                    Đinh Thị Nam (Giáo viên Ngữ Văn)

                                                                    Ảnh: Bùi Bá Đặng