TRẦN MINH QUÂN LỚP 10B1 TRỞ THÀNH QUÁN QUÂN CUỘC THI SAO KHUÊ KIM SƠN A MÙA THỨ 7

     Trận chung kết cuộc thi Sao khuê Kim Sơn A năm thứ 7 đã chính thức diễn ra sáng nay (24/4/2023) tại sân khấu nhà Đa năng trường THPT Kim Sơn A. Ngôi vị quán quân thuộc về Trần Minh Quân đến từ lớp 10B1.

      Tham gia trận Chung kết là bốn gương mặt tiêu biểu: Trần Minh Quân lớp 10B1 nhất Bán kết 1, Đàm Hoài Thu lớp 12B2 nhì bán kết 1, Mai Tiến Dũng lớp 10B4 nhất Bán kết 2 và Nguyễn Thị Bạch Viên lớp 11B11 nhì Bán kết 2. Dẫn chương trình vẫn là hai MC quen thuộc của chương trình là thầy Trần Chí Trung và cô Phạm Thị Thùy Dung. Tham dự chương trình còn có thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cùng các thầy cô trong ban cố vấn và học sinh toàn trường.

Trần Minh Quân vô địch Sao Khuê Kim Sơn A lần thứ 7.

        Phần thi Khởi động, với 60 phút, mỗi thí sinh trả lời tối đa 16 câu hỏi thuộc các lĩnh vực Toán, Lí, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật. Phần thi này, Bạch Viên lớp 11B11 trả lời trước. Bạch Viên dành 20 điểm khi trả lời đúng câu hỏi thứ nhất và câu hỏi thứ tư. Hoài Thu trả lời thứ hai và chỉ trả lời đúng câu hỏi đầu tiên.

Phần thi của Minh Quân

          Minh Quân thi đấu lượt ba và trả lời đúng ở câu hỏi sáu và bảy nên cũng chỉ được 20 điểm. Lượt cuối là phần thi của Tiến Dũng. Với việc trả lời đúng ở câu hỏi bốn và năm, Tiến Dũng cũng chỉ được 20 điểm.

Phần thi của Bạch Viên

         Kết thúc phần thi Khởi động, cả ba thí sinh là Minh Quân, Tiến Dũng, Bạch Viên cùng dẫn đầu nhưng cũng chỉ đạt 20 điểm. Hoài Thu tuy xếp sau nhưng cũng chỉ kém nhóm đầu có 10 điểm.

Phần thi của Tiến Dũng

     Ở phần thi, Đi tìm ẩn số, khi mà câu hỏi hàng ngang đầu tiên được đọc lên, thậm chí còn chưa biết đáp án, Hoài Thu đã bấm chuông phát tín hiệu xin trả lời. Câu trả lời em đưa ra “AI”. Hoài Thu cho hay: em theo Khoa học tự nhiên và dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu khoa học nên em tự tin với câu trả lời của mình. Và AI là một đáp án chính xác. Qua đó, Hoài Thu dành được 80 điểm cho phần thi này.

Phần thi của Hoài Thu

       Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

       Kết thúc phần thi Đi tìm ẩn số, Hoài Thu vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 90 điểm. Tạm xếp sau là 3 vận động viên còn lại với cùng 20 điểm.

       Phần thi Vận động cùng khoa học, câu hỏi thứ nhất, thí sinh quan sát hình ảnh lịch tháng 2 năm 2024 bị in sai. Thi sinh cho biết nhà xuất bản đã bị sai sót trong những ngày nào. Câu hỏi này, chỉ có Minh Quân trả lời và giành thêm 40 điểm, Tiến Dũng, Bạch Viên và Hoài Thu không giành được điểm. Câu hỏi thứ hai, liên quan đến sự kiện lịch sử. Thí sinh xem clip và và cho biết đây là chiến dịch gì. Câu hỏi này, Minh Quân giành thêm 40 điểm, Hoài Thu giành thêm 30 điểm, Tiến Dũng và Bạch Viên không có điểm. Câu hỏi thứ ba, liên quan đến Hóa học. Thí sinh sắp xếp các chất với độ pH nhưng không thí sinh nào đưa ra được đáp án đúng. Câu hỏi thứ tư, liên quan đến kiến thức Văn học và Minh Quân giành 40 điểm, Tiến Dũng và Bạch Viên cùng giành 30 điểm, Hoài Thu giành thêm 20 điểm.

Kết thúc phần thi Vận động cùng khoa học, với việc dành thêm 120 điểm, Minh Quân đã lần thứ hai trong cuộc thi vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi cùng Hoài Thu với 140 điểm. Lúc này, Tiến Dũng và Bạch Viên tạm thời xếp sau khi có cùng 50 điểm.

Phần thi Về đích, Hoài Thu chọn gói 3 câu hỏi 20 – 20 – 20. Câu hỏi thứ nhất và câu hỏi thứ ba, Hoài Thu cùng các thí sinh tham gia không có câu trả lời. Câu hỏi thứ hai, Hoài Thu trả lời không đúng, Tiến Dũng trả lời và dành thêm 20 điểm từ số điểm của Hoài Thu.

Minh Quân là thí sinh tiếp theo tham gia và chọn gói 3 câu hỏi 30 – 30 -30 điểm. Tuy nhiên, cả Minh Quân và ba thí sinh còn lại không trả lời được nên số điểm của cả bốn thí sinh vẫn giữ nguyên.

Phần thi của mình, Tiến Dũng chọn gói câu hỏi 20 – 20 – 20. Câu hỏi đầu tiên và thứ hai, Tiến Dũng đều đưa ra đáp án không chính xác. Minh Quân giành quyền và trả lời đúng cả hai câu nên dành thêm 40 điểm từ điểm số của Tiến Dũng. Câu hỏi thứ 3, cả bốn thí sinh đều không có câu trả lời.

Bạch Viên là thí sinh cuối cùng lên thi và chọn gói 3 câu hỏi 30 điểm. Và cả ba câu hỏi này, bốn thí sinh tham gia đều không có câu trả lời. Kết thúc phần thi Về đích, Minh Quân vươn kên dẫn đầu đoàn đua.

Như vậy, trận Chung kết cuộc thi Sao khuê Kim Sơn A đã khép lại với phần thắng thuộc về Minh Quân khi dành được 180 điểm. Hoài Thu ngậm ngùi xếp vị trí thứ hai khi chỉ dành được 140 điểm. Còn Bạch Viên và Tiến Dũng xếp sau khi lần lượt dành 50 và 30 điểm.

Sau trận Chung kết, Minh Quân đã có những chia sẻ khi được đứng trên bục cao nhất của cuộc thi Sao Khuê Kin Sơn A mùa thứ 7: Đến với trận Chung kết này, em đã chuẩn bị rất kĩ cả về kiến thức lẫn tâm lí thi đấu. Ở phần thi Đi tìm ẩn số em hơi tiếc vì chị Hoài Thu bấm chuông xin trả lời nhanh quá. Phần thi Vận động cùng khoa học là sở trường nên em đã có sự bứt phá. Em cảm ơn Ban tổ chức đã giúp em có cơ hội được tham gia thi đấu. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành, cổ vũ để em có chiến thắng cuối cùng này.

Cuộc thi Sao Khuê Kim Sơn A năm thứ 7 đã chính thức khép lại. Ban tổ chức mong muốn chương trình luôn là sân chơi bổ ích giúp học sinh có cơ hội toả sáng và trở thành bệ phóng cho các cuộc thi tiếp theo.

BAN TRUYỀN THÔNG KIM SƠN A

 Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi