Tổ Văn – GDCD tổ chức hiệu quả cuộc thi viết, vẽ với chủ đề “TRI ÂN NHỮNG NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG”.

            Năm học 2021- 2022 là một dấu mốc vô cùng quan trọng đối với trường THPT Kim Sơn A: Năm mái trường mến yêu này tròn 60 tuổi. Chính vì vậy, ngay từ khi xây dựng kế hoạch giáo dục cho năm học, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các tổ, nhóm chuyên môn đã lựa chọn những chuyên đề học tập, những hoạt động giáo dục ý nghĩa nhất, vừa thực hiện mục tiêu giáo dục của nhà trường, lại vừa hướng tới chào mừng 60 năm thành lập trường. Nằm trong chuỗi những hoạt động đó, phảỉ kể đến Cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” và vẽ tranh minh họa cho sách với chủ đề “Tri ân những người lái đò thầm lặng” do tổ Văn – Giáo dục Công dân xây dựng và thực hiện.

            Mục đích của cuộc thi là nhằm tạo cơ hội để các em học sinh bày tỏ tấm lòng tri ân các thầy cô giáo và những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục thông qua những sản phẩm do chính bàn tay tài hoa của các em sáng tạo nên. Đặc biệt, Cuộc thi còn giúp các em học sinh có phương pháp chọn sách, đọc sách hiệu quả, khơi dậy cho các em niềm đam mê đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn, bảo quản sách đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu, học tập, làm việc nhóm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó góp phần thực hiện phong trào “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”.

           Cuộc thi Viết- vẽ với chủ đềTri ân người lái đò thầm lặng đã được triển khai từ cuối tháng 10, thu hút đông đảo các em học sinh của 33 lớp tham gia. Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều sản phẩm dự thi, sản phẩm nào cũng đầy sáng tạo và vô cùng ý nghĩa, đều xứng đáng nhận những giải thưởng cao quý. Tuy nhiên, để thúc đẩy tài năng của các em học sinh và phong trào thi đua giữa các lớp, Ban tổ chức chuyên đề đã tổ chức một buổi trưng bày, đánh giá, nhận xét các sản phẩm dự thi một cách khách quan, công bằng nhất. Buổi trưng bày và đánh giá này diễn ra vào 14h ngày 18 tháng 11 năm 2021, tại sân khấu và khuôn viên trường THPT Kim Sơn A, trong không khí tưng bừng chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam.

            Về dự với hoạt động của cuộc thi có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo viên chủ nhiệm và các cán bộ, nhân viên, giáo viên trong trường. Đặc biệt, anh Cù Cao Khải- một cựu học sinh, đồng thời là một họa sĩ, một thầy giáo Mĩ thuật cũng đến dự buổi trưng bày để đánh giá, nhận xét, rút kinh nghiệm cho sản phẩm tranh vẽ của các em học sinh.

          Sau một thời gian làm việc tích cực, Ban giám khảo đã có những tổng kết, ghi nhận và chọn ra những sản phẩm xứng đáng nhất để trao giải cho các cá nhân và tập thể.

           Về phần thi Viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường”, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 120 bài dự thi của 33 lớp. Hầu hết các bài viết được đánh giá cao, đúng chủ đề, có tính chân thực, có ý nghĩa và tác động tích cực đến tình cảm, cảm xúc của độc giả. Nhiều bài viết đã tái hiện một cách sâu sắc kỉ niệm của các em về thầy cô và mái trường. Thông qua bài viết, các em học sinh bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các thầy cô giáo, các cơ sở giáo dục mà các em đã và đang theo học. Những cảm xúc yêu thương, tự  hào ấy, đôi khi khó nói thành lời, nhưng nhờ cuộc thi, các em có cơ hội được bộc lộ một cách chân thành, sâu sắc nhất. Vì vậy, có rất nhiều bài viết gây xúc động mạnh cho người đọc như bài “Ngọn hải đăng” của em Phan Như Ngọc (lớp 11 B11) viết về cô giáo Phạm Thị Hồng Hạnh (giáo viên môn Toán trường THPT Kim Sơn A), bài “Kỷ niệm khó quên” của em Trần Thị Thùy Trang (lớp 10B2) viết về cô Ngô Thị Yên (giáo viên trường THCS Văn Hải)… Với chất lượng cao của các bài viết, Ban tổ chức đã quyết định trao 21 giải thưởng cho các cá nhân (Gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 09 giải Khuyến khích). Ngoài ra có 02 giải dành cho 02 tập thể có số lượng và chất lượng bài dự thi tốt nhất là tập thể 11B1 và 11B11.

           Về cuộc thi vẽ tranh minh họa cho sách với chủ đề: “Tri ân những người lái đò thầm lặng”, 33 bức họa của 33 họa sĩ đã khẳng định những tài năng trẻ của mái trường Kim Sơn A. Các em không chỉ học giỏi các môn học Toán, Lí, Hóa,… mà còn có những năng khiếu đáng kinh ngạc trong lĩnh vực hội họa. Dưới sự đánh giá khách quan và mang tính chuyên môn cao của họa sĩ Cù Cao Khải, Ban tổ chức đã ghi nhận nhiều bức tranh có tính thẩm mĩ, nghệ thuật cao như bức “Người thầy” của lớp 11B9, “Người gieo hi vọng” của lớp 11B4… Gắn liền với mỗi bức tranh ấy là một thế giới sách được mở ra, niềm đam mê đọc sách được khơi gợi, và trên hết là sự tri ân đến những người lái đò thầm lặng, đến những thầy cô giáo đã và đang “gieo niềm ước mơ”, “viết lên hi vọng”… cho các em. Cuối cùng, Ban tổ chức đã lựa chọn 12 bức tranh xuất sắc nhất để trao giải thưởng cho các em (Gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 06 giải Khuyến khích).

           Có thể nói, cuộc thi đã thực sự là một ngày hội, một buổi triển lãm thú vị, hấp dẫn. Ở đó, các em học sinh không chỉ được bộc lộ tài năng, tình cảm của mình mà quan trọng là được giao lưu, học hỏi với các bạn học sinh khác; được mở mang thêm nhiều tri thức về nghệ thuật hội họa qua sự tư vấn của các thầy cô có chuyên môn. Hi vọng và tin tưởng rằng, cuộc thi này đã chắp cánh ước mơ, viết lên hi vọng cho những tài năng của trường THPT Kim Sơn A!

Một số hình ảnh sưu tầm được thầy cô và các bạn học sinh ghi lại trong khi tham gia chuyên đề.

(Bài và ảnh: Đinh Thị Nam, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Anh Quyền)