Chuyên đề môn Toán ” Sử dụng các phép biến hình góp phần thiết kế, chế tạo một số sản phẩm trong hội họa và kiến trúc”.

Thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022, trong không khí hướng tới kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021) và 60 năm thành lập trường THPT Kim Sơn A (1961 – 2021), được sự chỉ đạo trực tiếp của BGH nhà trường và tổ Toán – Tin, trong hai ngày 15/11/2021 và 18/11/2021 nhóm Toán học trực thuộc tổ Toán – Tin học trường THPT Kim Sơn A đã tổ chức thành công chuyên đề STEAM “SỬ DỤNG CÁC PHÉP BIẾN HÌNH GÓP PHẦN THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MỘT SỐ SẢN PHẨM TRONG HỘI HỌA VÀ KIẾN TRÚC” cho các em học sinh khối 11. Với mục đích: Đổi mới phương pháp, mô hình giáo dục mà cụ thể là mô hình giáo dục STEM – STEAM đưa Toán học vào thực tiễn, gắn liền với các bộ môn khác. Đồng thời nhằm định hướng, phát triển, nâng cao các phẩm chất, năng lực cho học sinh qua chuỗi các hoạt động của chuyên đề, giúp học sinh thấy được Toán học gần gũi với thực tế, có nhiều ứng dụng không chỉ trong các môn học khác mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống đặc biệt là hội họa và kiến trúc. Bên cạnh đó, học sinh cũng nhận thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của phép biến hình trong đời sống thực tiễn và tự mình có thể sử dụng phép biến hình thiết kế, chế tạo ra các sản phẩm tương tự mang dấu ấn của cá nhân hay tập thể.

Chuyên đề được tổ chức theo hình thức Cuộc thi “Sáng tạo với phép biến hình” đã tạo một sân chơi lành mạnh, phát huy tối đa sự sáng tạo, tinh thần học hỏi, sự quyết tâm chinh phục tri thức cho học sinh. Cuộc thi đã chọn ra được các tác phẩm xuất sắc sử dụng trong các sự kiện lớn của trường, lớp hoặc trưng bày tại các khu vực cho khách tham quan, chụp ảnh kỉ niệm. Đồng thời chọn ra các cá nhân, tập thể xuất sắc trong các lĩnh vực đó để bồi dưỡng, phát huy sở trường và định hướng nghề nghiệp.

 Chuyên đề được thực hiện trên toàn khối 11 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các thầy, cô giáo dạy môn Toán học của khối 11. Chuyên đề được tổ chức thành hai vòng thi: Vòng Sơ khảo diễn ra vào ngày 15/11/2021 và Vòng Chung khảo diễn ra vào ngày 18/11/2021. Đến dự chuyên đề, Về phía khách mời, đến dự có Cô Phạm Quỳnh Trang, họa sĩ và cũng là cựu học sinh của trường, các ông bà là đại diện của Hội phụ huynh nhà trường và các tập thể lớp lọt vào vòng Chung khảo. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề về phía nhà trường có Cô Lê Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Đinh Cao Thượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô tổ Toán – Tin và các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Thầy cô về dự  chuyên đề

Chuyên đề có sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban giám hiệu nhà trường, tổ chuyên môn Toán – Tin học, cùng sự đồng lòng của các thầy cô trong nhóm Toán học đã cùng nhau xây dựng ý tưởng, hoạch định chiến lược, phối hợp thực hiện và cùng nhau tháo gỡ khó khăn với mục tiêu các em học sinh có sự hợp tác, cạnh tranh lành mạnh, học hỏi lẫn nhau để ra những sản phẩm thực sự và ý nghĩa dựa trên những kiến ​​thức nền mà các thầy cô đã cung cấp.Vòng chung khảo diễn ra với sự tham gia của các lớp 11B1, 11B2, 11B3, 11B11. Đây là những lớp có sản phẩm được đánh giá cao ở vòng Sơ khảo.

Các lớp  báo cáo sản phẩm

Kết thúc phần báo cáo, các thầy cô trong Ban giám khảo nhận xét đánh giá và cho điểm các nhóm, Ban giám khảo đánh giá cao tính sáng tạo trong mỗi sản phẩm của mỗi nhóm. Phần thảo luận diễn ra trên tinh thần góp ý xây dựng và rút kinh nghiệm, Họa sĩ Phạm Quỳnh Trang và cô Trần Thị Lan Phương đưa ra nhận xét đánh giá cao cho chuyên đề, chúc mừng động viên khích lệ các em học sinh các lớp đã tích cực trong việc thực hiện các chuyên đề chất lượng và ý nghĩa.

Họa sĩ Quỳnh Trang nhận xét về các sản phẩm

Các thầy cô trong Ban giám hiệu, các khách mời và đại diện phụ huynh các lớp đánh giá rất cao về sự thành công của chuyên đề. Các thầy cô giáo trong tổ Toán – Tin học đã có nhiều ý tưởng sáng tạo và đã có nhiều thay đổi tích cực trong việc thực hiện chuyên đề và thực hiện nhiệm vụ năm học theo xu hướng của giáo dục ngày nay. Chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp thể hiện quyết tâm, đoàn kết của các thầy cô cùng đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục mỗi khi được giao.

Ban giám khảo, các thầy cô giáo bộ môn Toán và học sinh thực hiện chuyên đề

Cô Lê Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giải nhất, nhì, ba cho các lớp

Thầy Mai Quang Hải trao các giải thưởng cho các lớp