Thầy giáo TRẦN CHÍ TRUNG -Tấm gương điển hình, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của chi bộ trường THPT Kim Sơn A.

             Hưởng ứng các cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục như  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”…, cán bộ, giáo viên Trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa trường THPT Kim Sơn A trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy của địa phương, một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong đó, thầy giáo Trần Chí Trung là một trong những Đảng viên, giáo viên giàu nhiệt huyết, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của Chi bộ cũng như của nhà trường.

             Với cương vị tổ trưởng tổ Hóa – Sinh – Công Nghệ, thầy Trần Chí Trung đã xây dựng một tổ chuyên môn đoàn kết, vững mạnh. Trong những năm qua, tổ chuyên môn của thầy đã thực hiện được nhiều chuyên đề giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của học sinh; xây dựng kế hoạch giảng dạy, ôn luyện học sinh giỏi, ôn luyện học sinh thi THPT quốc gia… một cách khoa học và đạt được những thành tựu to lớn. Chính vì vậy, tổ Hóa – Sinh – Công Nghệ luôn đi đầu trong các cuộc thi đua do các cấp phát động, nhiều năm liền là tổ lao động xuất sắc của nhà trường.

              Trên cương vị là giáo viên, thầy Trần Chí Trung luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy chế chuyên môn, gương mẫu đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, trở thành một giáo viên giỏi của tỉnh Ninh Bình… Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, chất lượng giảng dạy bộ môn Sinh học của thầy đã được khẳng định, nhiều năm liền thầy đều có học sinh đạt thủ khoa khối B trong kì thi THPT Quốc gia; nhiều học sinh xuất sắc trúng tuyển vào các trường Đại học Y đều có công dìu dắt của thầy.

             Trong công tác bồi dưỡng Học sinh giỏi các cấp, thầy luôn được BGH tin tưởng và giao nhiệm vụ phụ trách, trực tiếp ôn luyện. Hằng năm, các đội tuyển học sinh giỏi do thầy phụ trách luôn đạt thành tích cao trong tỉnh: Năm học 2014 – 2015, đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, xếp thứ Nhì toàn tỉnh; năm học 2015 – 2016, đạt 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, xếp thứ Nhất toàn tỉnh; năm học 2016 – 2017, đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, xếp thứ Nhất toàn tỉnh; năm học 2021 – 2022, đạt 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, xếp thứ Nhất toàn tỉnh. Nhiều năm liền, thầy đều có học sinh được vào đội dự tuyển thi chọn HSG quốc gia và học sinh đạt giải trong kì thi giải Sinh học trên máy tính cầm tay Casio quốc gia.

           Cùng với công tác ôn luyện HSG, thầy còn tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học: năm 2017 đạt giải Nhì cấp Tỉnh, 2018 đạt giải Nhất cấp tỉnh…; Đặc biệt, thầy còn tích cực hướng dẫn học sinh tham gia các hội thi văn hóa, văn nghệ của ngành và các sân chơi trí tuệ khác: năm 2017, đội văn nghệ nhà trường do thầy hướng dẫn luyện tập đã đạt giải Nhì hội thi Giai điệu tuổi hồng cấp Tỉnh; năm 2020, với sự cố vấn tận tình của thầy, em Nguyễn Thị Thu Hằng đã đạt Quán quân Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

            Để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân cũng như góp phần đổi mới công tác giáo dục của nhà trường, của ngành, thầy còn đề xuất các sáng kiến và được áp dụng tại cơ quan, đơn vị mang lại hiệu quả cao: năm học 2014 – 2015, sáng kiến “Vận dụng quan điểm hệ thống trong dạy – học bài ôn tập chương I & chương II phần Sinh học cơ thể” của thầy đã đạt loại Giỏi của ngành và được công nhận sáng kiến cấp Tỉnh, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

             Bên cạnh việc phát triển năng lực chuyên môn của cá nhân, thầy còn luôn mạnh dạn đề xuất, tham mưu với Ban Giám hiệu Nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành đoàn thể cũng như các đồng nghiệp để góp phần xây dựng tập thể sư phạm trường THPT Kim Sơn A thành một tập thể ngày càng vững mạnh. Nhận xét về thầy Trần Chí Trung, thầy Vũ Đắc Toàn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định: “Trong những năm qua, thầy Trần Chí Trung luôn thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi hoạt động của nhà trường. Bằng tất cả sự tâm huyết với nghề, thầy đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Thầy cũng luôn ứng xử chuẩn mực và là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh”.

            Với những phấn đấu không ngừng và những thành tích đạt được, thầy Trần Chí Trung được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng nhiều bằng khen, được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh năm 2017 và được ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp, là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người của trường THPT Kim Sơn A.

 CHI BỘ TRƯỜNG THPT KIM SƠN A.