SỞ TRƯỜNG VỀ KHOA HỌC ĐÃ GIÚP QUỐC DŨNG TĂNG TỐC NGOẠN MỤC VÀ DÀNH VÒNG NGUYỆT QUẾ.

         Ngay sau trận vòng loại 2, trận vòng loại thứ 3 của nhánh 2, cuộc thi Sao Khuê Kim Sơn A trở lại tại nhà Đa năng trường THPT Kim Sơn A vào hồi 14h00 ngày 12 tháng 4 năm 2023. Tham dự trận 3, vòng loại 2 lần này là 4 gương mặt xuất sắc: Phạm Tiến Đạt – lớp 10B1; Nguyễn Phúc Châu – lớp 10B2; Trần Thị Linh – 10B5 và Trần Quốc Dũng  – 11B3.

        Về dự và cổ vũ cho cả 4 em thí sinh tham gia thi đấu còn có thầy giáo Trần Quốc Lập – Phó Bí thư Chi bộ,  Phó Hiệu trưởng nhà trường –  Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi, các thầy cô trong ban cố vấn, ban thư kí và học sinh toàn trường.

         Phần thi Khởi động, các câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán, Lí, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật, thí sinh có 60 giây để vượt qua gói câu hỏi gồm 16 câu. Có lẽ do dư âm của trận thi đấu mới diễn ra cách đây hai ngày nên các thí sinh tham dự trận đấu có phong độ không cao. Kết thúc phần thi này, Phúc Châu và Quốc Dũng tạm thời dẫn đầu cuộc đua với cùng 40 điểm. Tiến Đạt và Trần Linh với 20 điểm tạm thời xếp sau.

        Sang phần thi Đi tìm ẩn số, các thí sinh phải giải mã từ khoá bao gồm 7 chữ cái là GIA ĐÌNH. Trong gia đình, mỗi cá nhân được đùm bọc về mặt vật chất và giáo dục về tâm hồn; trẻ thơ có điều kiện được an toàn và khôn lớn, người già có nơi nương tựa, người lao động có điều kiện để phục hồi sức khỏe và thoải mái tinh thần…Ở đó, hàng ngày diễn ra các mối quan hệ thiêng liêng giữa vợ – chồng, cha – con, anh – em,…những người đồng tâm, đồng cảm, nâng đỡ nhau suốt cả cuộc đời. Khi đó, gia đình thực sự là một tổ ấm thực sự của mỗi con người.

        Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp trong suốt quá trình lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc và phát huy trong giai đoạn hiện nay.

        Sau khi trả lời xong mảnh ghép thứ hai, Phạm Tiến Đạt đã bấm chuông xin trả lời ô trung tâm và dành được 60 điểm. ở phần thi này chỉ có Phúc Châu dành thêm 10 điểm còn các thí sinh khác không trả lời được câu nào nên điểm số vẫn giữ nguyên. Kết thúc phàn thi Đi tìm ẩn số, Phạm Tiến Đạt vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 80 điểm, Phúc Châu xếp ngay sau với 10 điểm ít hơn. Quốc Dũng với 40 điểm và Trần Linh 20 điểm lần lượt xếp sau.

        Phần thi Vận động cùng khoa học, có vẻ các thí sinh đã kịp bắt nhịp nên điểm thi phần này khá cao so với các cuộc thi trước. Sau 4 câu hỏi của phần này, Quốc Dũng dành được thêm 140 điểm trên tổng số 160 điểm tối đa. Tiến Đạt, Trần Linh và Phúc Châu lần lượt được 80, 70 và 60 điểm. Kết thúc phần thi Vận động cùng khoa học, Quốc Dũng đã vươn lên dẫn đầu với 180 điểm. Tiến Đạt xếp thứ hai với 160 điểm. Phúc Châu xếp thứ ba với 110 điểm và Trần Linh tạm thời xếp cuối với 90 điểm.

         Bước sang phần thi Về đích, với vị trí đang dẫn đầu, Quốc Dũng thi trước. Với việc chỉ trả lời đúng câu hỏi 10 điểm, Quốc Dũng nâng tổng điểm của mình lên 190 điểm. Tiến Đạt và Phúc Châu lần lượt thi tiếp theo nhưng không dành được điểm nào. Trần Linh thi Về đích cuối cùng và trả lời đúng 2 câu 20 điểm nên nâng tổng điểm của mình thành 130 điểm. Kết thúc phần thi này, Quốc Dũng dành vòng Nguyệt quế với 190 điểm và bước vào vòng Bán kết sau đây một tuần. Tiến Đạt 160 điểm, Trần Linh 130 điểm, Phúc Châu 110 điểm lần lượt xếp sau.

        Sau vòng thi, Quốc Dũng chia sẻ về cảm xúc khi được đứng trên bục cao nhất: Khi mới bước vào cuộc thi, các bạn cổ vũ nhiệt tình quá làm em mất tinh thần nên phần thi Khởi động điểm không cao. Phần thi thứ 2, thậm chí em không dành được điểm nào. Sang phần thi Vận động cùng khoa học, có lẽ là sở trường nên em dành điểm gần như tối đ,a từ đó mới tăng tốc và dành thắng lợi. Em xin cảm ơn Ban tổ chức, cảm ơn các thầy cô và các bạn đã tạo điều kiện để em được tham gia sân chơi đầy bổ ích này.

       Ba trận vòng loại nhánh 2 đã kết thúc, Quốc Dũng, Tiến Dũng và Mai Linh dẫn đầu 3 trận vòng loại đã điền tên mình vào trận Bán kết 2. Thí sinh có điểm nhì cao nhất của 3 trận vòng loại thuộc nhánh 2 là Nguyễn Thị Bạch Viên lớp 11B11 và Nguyễn Đình Khải 11B2 khi có cùng 200 điểm. Như vậy, Ban tổ chức đã phải dùng đến câu hỏi phụ để xác định thí sinh đi tiếp. Với tâm lí ổn định, Bạch Viên trả lời đúng 2/3 câu nên là thí sinh cuối cùng bước vào trận Bán kết 2.

BAN TRUYỀN THÔNG KIM SƠN A

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi