Nhóm Hóa học tổ chức thành công chuyên đề nghiên cứu bài học cấp trường năm học 2020-2021

           Thực hiện kế hoạch năm học, sáng ngày 07/04/2021 nhóm Hóa học trường THPT Kim Sơn A đã tổ chức chuyên đề cấp trường với nội dung “ Sản xuất và ứng dụng ancol ”- Chương trình môn Hóa học lớp 11. Chuyên đề được thực hiện tại lớp 11B3, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cô Nguyễn Thị Thắm, giáo viên môn Hóa học trường THPT Kim Sơn A. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có cô Lê Thị Lan Anh – Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong tổ Hóa – Sinh – Công nghệ và các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường.

           Để hoàn thành tốt chuyên đề, các thầy cô giáo môn Hóa học thuộc tổ Hóa – Sinh – Công nghệ đã cùng nhau họp bàn, trao đổi, đưa ra ý tưởng, mục tiêu, nội dung, kế hoạch, các bước tiến hành, cách đánh giá kết quả trong các buổi họp tổ chuyên môn vào sáng thứ 4 ngày 24/3/2021, thứ 4 ngày 31/3/2021. Nhóm Hóa học quyết định chọn chuyên đề “sản xuất và ứng dụng ancol “ sẽ được dạy sau tiết 53 và giao cho cô Nguyễn Thị Thắm thực hiện chuyên đề với lớp 11B3.

            Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Thắm, các em lớp 11B3 sẽ được chia làm 4 nhóm : sản xuất ancol theo phương pháp truyền thống, sản xuất ancol theo phương pháp công nghiệp, sản xuất cồn, sản xuất giấm ăn. Trong các nhóm này, yêu cầu học sinh phải tìm hiểu được 3 nội dung sau : nguyên liệu, quy trình sản xuất, ứng dụng. Học sinh được thực tế đi đến các hộ dân nấu rượu, nuôi giấm và cơ sở sản xuất rượu Phú Quý –Lai Thành cùng làm, cùng tìm hiểu, từ đó rút ra ưu, nhược điểm của từng cách sản xuất. Sau đó các em tiến hành trao đổi, thảo luận, trình bày bằng powerpoint, mang sản phẩm thực tế để báo cáo chuyên đề vào sáng thứ 4, ngày 7/4/2021.

             Bằng sự thông minh, sáng tạo, tự tin của các em học sinh lớp 11B3, các em đã báo cáo đầy đủ, chính xác nội dung, yêu cầu giáo viên đặt ra. Ngoài ra các em còn trả lời khéo léo, chính xác các câu hỏi mà thầy cô đến dự đặt ra, cũng như các nhóm học sinh khác ở trong lớp. Tiết học diễn ra sôi nổi, hào hứng.

            Cuối chuyên đề, các em còn hoàn thành xuất sắc ảnh hưởng của ancol tới các vấn đề trong xã hội. Nội dung chuyên đề gắn với quy trình sản xuất rượu, một đặc sản đặc biệt của quê hương Kim Sơn. Các học sinh cũng hiểu được tác hại của rượu bia, một số tác dụng phụ của việc sản xuất rượu truyền thống đối với người sử dụng. Bên cạnh đó các học sinh cũng tìm hiểu các hệ lụy khi sử dụng rượu bia, chất có cồn khi tham gia giao thông.

            Chuyên đề kết thúc với các thông điệp “ Đã uống bia, rượu là không lái xe”.

 NGUYỄN THỊ THẮM – NHÓM HÓA HỌC