GIỚI THIỆU TRƯỜNG THPT KIM SƠN A

TRƯỜNG THPT KIM SƠN A – NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ!

        1. Ngôi trường có bề dày lịch sử

        Trường THPT Kim Sơn A có tiền thân là trường cấp III Kim Sơn, được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 1961 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội của đất nước. Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy Phạm Dĩ. Lúc ấy, quy mô của trường gồm 02 lớp 9 và 03 lớp 8; có 08 cán bộ, giáo viên với nhiệm vụ đào tạo học sinh là con em của 05 huyện: Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô, Nga Sơn, Nghĩa Hưng thuộc 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá và Nam Định.

       Từ năm 1961 đến năm 1970, quy mô của trường được mở rộng lên đến 12 lớp, đội ngũ giáo viên có trên 20 thầy, cô giáo. Cơ sở vật chất tiếp thu từ trường Sơ cấp nông nghiệp tỉnh Ninh Bình gồm một nhà 2 tầng và các phòng học cấp bốn cũ kỹ. Dù còn nhiều khó khăn song phong trào thi đua của nhà trường đã từng bước đi lên gắn với tên tuổi của hai thầy hiệu trưởng là thầy Phạm Dĩ và thầy Trần Thỉnh.

        Giai đoạn 1971-1972, khi cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ diễn ra vô cùng ác liệt ở miền Bắc, trường luôn phải thay đổi địa điểm, sơ tán đến xã Lưu Phương và xã Tân Thành. Mặc dù vậy, thầy và trò nhà trường vẫn duy trì hoạt động dạy và học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực để xây dựng, bảo vệ đất nước.

      Từ năm 1977 đến năm 1987, nền kinh tế đất nước chuyển mình từ bao cấp sang kinh tế thị trường, ngành Giáo dục gặp nhiều khó khăn, ít được xã hội quan tâm nhưng nhà trường vẫn vững vàng vượt qua sóng gió dưới sự quản lí của thầy Hiệu trưởng Lê Khắc Thoại và thầy Phạm Hữu Dũng.

       Giai đoạn từ 1992-2006, thầy Đặng Hồng Minh làm hiệu trưởng, nhà trường đã có sự phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng giáo dục. Với sự đầu tư của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, nhà trường đã xây mới nhà hiệu bộ, 36 phòng học cao tầng cùng các công trình phụ trợ phục vụ công tác dạy và học. Đây là tiền đề quan trọng để nhà trường có sự phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tiếp theo.

      Từ năm 2006 đến năm 2019, thầy Tạ Duy Bình làm hiệu trưởng, nhà trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” lên tầm cao mới. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, XI, XII đã tạo luồng sinh khí mới cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, thầy và trò nhà trường đã kịp thời bắt nhịp với không khí chung của toàn ngành, để từ đó có những hướng đi đột phá, từng bước khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục: Nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua trong khối các trường THPT toàn tỉnh; Nằm trong tốp 100 trường THPT tiêu biểu toàn quốc; Được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2017.

       Từ năm học 2020-2021, thầy giáo Vũ Đắc Toàn đã kế nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường. Hiện tại nhà trường có quy mô 33 lớp học, với 1340 học sinh; 84 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ (23 nhà giáo có trình độ thạc sĩ, 32 nhà giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh trở lên). Cùng với việc đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và với quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao, vươn xa.

      Có thể nói, 60 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Kim Sơn A đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đến ngày hôm nay trở thành một ngôi trường có bề dày lịch sử, gắn liền với sự phát triển của quê hương, đất nước.

       2. Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, sạch đẹp

       Hiện nay nhà trường có 33 phòng học, 12 phòng chức năng, 27 phòng làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hệ thống phòng học rộng rãi, thoáng mát, bàn ghế đạt chuẩn cho lứa tuổi học sinh; có hệ thống tivi kết nối mạng Internet và Wifi trên các lớp phục vụ cho việc giảng dạy và học tập; Các phòng học bộ môn được trang bị hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học; Khu nhà tập đa năng, sân thể thao giúp học sinh rèn luyện sức khỏe thường xuyên; Thư viện với đầu sách phong phú đáp ứng nhu cầu mượn hoặc đọc tại chỗ; Khu vệ sinh tiện nghi, sạch sẽ…

       3. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tài năng, tâm huyết, thân thiện

      Ban Giám hiệu nhà trường gồm gồm 1 hiệu trưởng và 3 phó hiệu trưởng, vừa có kinh nghiệm quản lí, vừa nhiều khát khao, quyết tâm xây dựng, phát triển nhà trường lên một tầm cao mới, có tầm nhìn chiến lược đồng thời luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

Với tổng số 84 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 23 giáo viên có trình độ Thạc sĩ, đội ngũ giáo viên của nhà trường đều có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm, với phương pháp giáo dục hiện đại, tận tâm với nghề, luôn đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Đặc biệt, các thầy, cô giáo đều thân thiện, cởi mở với học sinh, kịp thời quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

     4. Phương pháp dạy học hiện đại, đề cao sự phát triển năng lực toàn diện của người học

       Bên cạnh những trang sử truyền thống, trong những năm gần đây, Trường THPT Kim Sơn A luôn được biết đến với hình ảnh một ngôi trường đi đầu trong công cuộc đổi mới giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển không ngừng của thời đại. Tại ngôi trường này, các em học sinh luôn được giáo dục theo hướng phát triển toàn diện năng lực: Không chỉ được rèn đức, luyện tài mà còn phát triển thể chất, nâng cao kỹ năng sống, …Những giờ học tích cực, những hoạt động ngoại khóa phong phú, những bài tập trải nghiệm, nghiên cứu khoa học đầy tính thực tế, những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh… đã giúp mỗi học sinh thể hiện tố chất, tài năng, nâng cao năng lực toàn diện. Mỗi học sinh trưởng thành từ trường THPT Kim Sơn A luôn tự tin, năng động, dễ dàng hòa nhập và khẳng định được mình tại môi trường Đại học hoặc nơi làm việc.

     5.  Những bảng vàng thành tích

       Trong những năm vừa qua, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một tiến bộ vượt bậc, được thể hiện qua những con số ấn tượng, đặc biệt là những năm gần đây:

     a) Chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi

      Chất lượng mũi nhọn của nhà trường được Ban giám hiệu và Hội đồng sư phạm đặc biệt quan tâm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm, trong những năm qua, học sinh của nhà trường đã đạt được hàng trăm giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, tăng cả về số lượng và chất lượng giải, trong đó có nhiều giải cao. Từ năm học 2006-2007 đến năm học 2019-2020 có 2 năm học nhà trường được Sở GD&ĐT tặng cờ giải khuyến khích, 3 năm học được Sở GD&ĐT tặng cờ giải ba; 4 năm học nhà trường được tặng cờ giải nhì; đặc biệt, có 5 năm học nhà trường được Sở GD&ĐT tặng cờ giải nhất và xuất sắc trong phong trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

     Nhiều học sinh của nhà trường đạt giải cao trong các cuộc thi, tiêu biểu như năm 2002, em Phạm Văn Sang đạt giải nhì HSG quốc gia môn Lịch Sử; năm 2018, hai em Hoàng Văn Hoàng và Nguyễn Duy Khánh đạt giải Khuyến Khích HSG quốc gia môn Vật lý. Trong các kỳ thi giải Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học trên máy tính cầm tay, nhiều học sinh xuất sắc đạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, tiêu biểu năm 2011 có em Nguyễn Mai Hạnh và năm 2015 có em Nguyễn Cao Ngọc Vũ đạt huy chương Vàng môn Toán cấp quốc gia. Trong các kì thi giải toán trên Internet cấp tỉnh và cấp quốc gia, ba năm liền nhà trường là đơn vị xuất sắc nhất khối THPT bảng A toàn quốc. Năm 2013 có em Trương Tuấn Anh; năm 2014 có em Nguyễn Cao Ngọc Vũ; năm 2015 có em Doãn Đại; năm 2017 có 2 em là Vũ Hoàng Sơn Khánh và em Nguyễn Quyết Thắng là các thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi và đạt giải đặc biệt của cuộc thi cấp quốc gia và còn nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu, xuất sắc khác.

     Với phương châm “Học để biết, học để làm người, học để làm và học để chung sống”, Nhà trường rất quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của học sinh, do vậy học sinh của trường được tham gia nhiều chương trình, hoạt động, có nhiều cơ hội để thể hiện tố chất, tài năng và đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, hội thi từ cấp cụm, cấp tỉnh đến toàn quốc.

     b) Chất lượng thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học

      Từ năm học 2010-2011 đến nay tỷ lệ học sinh khá, giỏi đều đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt từ 98,2% trở lên, học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp trên 99,8%.

      Tỷ lệ và chất lượng học sinh đỗ đại học, cao đẳng liên tục tăng, trong đó có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện có uy tín, tốp đầu như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Các trường khối ngành Công an, quân sự; Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, … Sau nhiều năm phấn đấu, năm 2011 nhà trường đã có mặt trong tốp 200 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng cao của toàn quốc với vị trí 155, năm 2012 nhà trường đứng thứ 145, đến năm 2013 nhà trường đã bước vào tốp 100 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng của toàn quốc với vị trí 65; năm 2014 nhà trường tiếp tục trong tốp 100 đứng thứ 84 toàn quốc.

      Nhiều học sinh đạt điểm cao trong các khối thi, xét tuyển đại học và được nhận giải thưởng từ quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh của tỉnh (Năm học 2014-2015 có 14 em, năm học 2015-2016 có 11 em, năm học 2016-2017 có 09 em; Năm học 2017-2018 có 10 em; Năm học 2018-2019 có 11 em; Năm học 2019-2020 có 23 em).

      Đặc biệt, nhiều năm nhà trường có học sinh đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh vào đại học và thi THPT quốc gia (Năm 2014, em Trương Tuấn Anh là thủ khoa khối A của tỉnh; năm 2015, em Nguyễn Cao Ngọc Vũ đạt thủ khoa cả hai khối A và B của tỉnh; năm 2016, em Trần Bùi Xuân Dự đạt thủ khoa 3 khối A,A1,D của tỉnh; năm 2017, em Vũ Hoàng Sơn Khánh đạt 29,25 điểm khối A và 29,5 điểm khối B; năm 2019, em Bùi Văn Long thủ khoa khối A của tỉnh với 28,1 điểm).

      c) Chất lượng các hoạt động giáo dục khác

      Từ sự quan tâm, động viên, khích lệ, hỗ trợ và truyền cảm hứng kịp thời của các thầy, cô giáo, các em học sinh Kim Sơn A còn tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ dành cho học sinh THPT do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đặc biệt vinh dự và tự hào cho trường THPT Kim Sơn A nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình nói chung, trong 07 năm (2013-2020), nhà trường có 06 học sinh tham gia và có 02 em học sinh đã vào chung kết cuộc thi, đó là em Nguyễn Cao Ngọc Vũ, học sinh lớp 12B1 năm học 2014-2015 đạt giải ba chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 15; Năm học 2020-2021 có em Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh lớp 12B1 đã đạt ngôi vị quán quân chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20.

     6. Hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể

      Chi bộ Trường THPT Kim Sơn A gồm có 58 đảng viên, sinh hoạt tại 06 tổ đảng luôn đoàn kết, thống nhất, đã triển khai thực hiện tốt nhiệm chính trị, được UBND tỉnh, Sở GD&ĐT NB, Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liền được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

       Công đoàn nhà trường luôn thực hiện đúng vai trò, chức năng và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích của người lao động. Công đoàn nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là Công Đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc. được nhận Giấy khen của CĐGD tỉnh Ninh Bình, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam; được Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua Đơn vị trường học xuất sắc; được Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

       Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, là tổ chức đoàn thể tập hợp được sức mạnh của đoàn viên, thanh niên nhà trường. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liên tục được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Tỉnh đoàn Ninh Bình tặng Bằng khen, Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong việc thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trường học của tỉnh Ninh Bình.

      Thông qua các hoạt động, các tổ chức đoàn thể chính trị đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, xuất sắc tiêu biểu, đóng góp ý kiến cho Đảng viên. Cũng từ hoạt động, các tổ chức đoàn thể chính trị đã lựa chọn giới thiệu cho Đảng những cán bộ, giáo viên, học sinh ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Đặc biệt, tính từ năm 2007 đến năm 2020, Chi bộ Đảng nhà trường đã tổ chức kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam cho 73 em học sinh ưu tú, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

         Với những nỗ lực và thành tích nổi bật trên, trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THPT Kim Sơn A vô cùng phấn khởi, tự hào khi được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý:

– 01 Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

– 01 Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước

– 01 Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

– 02 Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

– 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– 01 Cờ thi đua Đơn vị tiêu biểu xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo 

– 04 Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối THPT của UBND tỉnh Ninh Bình 

– 03 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

– 12 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình

– Nhiều năm liên tục được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc

     7. Xây dựng một ngôi trường hạnh phúc và hướng phát triển trong những năm tiếp theo

      Với mong muốn xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên nhà trường luôn lắng nghe và thấu hiểu, kịp thời quan tâm, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những em gặp phải khúc mắc trong cuộc sống. Học sinh Kim Sơn A đến trường với niềm say mê, hứng thú học tập; Luôn có thầy cô, bè bạn đồng hành để chinh phục những mục tiêu phấn đấu cụ thể. Các em đến trường không chỉ để học tập, rèn luyện mà còn để được yêu thương, chia sẻ trong tình đoàn kết, thân ái. Chính vì vậy, các em không chỉ đạt kết quả cao trong học tập mà còn trở thành những con người có phẩm chất, nhân cách tốt đẹp, không sa vào các tai tệ nạn xã hội.

      Từ năm học 2020-2021, thầy và trò quyết tâm đưa nhà trường lên một tầm cao mới, tiệm cận dần với quy chuẩn quốc tế về giáo dục. Để thực hiện quyết tâm đó, nhà trường đã đề ra những chiến lược cụ thể. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như:

      – Quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học: Ứng dụng khoa học Sư phạm giáo dục một cách thực chất nhằm chuyển đổi từ cách dạy truyền thụ sang cách dạy khai mở để người học tự khám phá, lĩnh hội tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên, từ đó nâng cao hứng thú, say mê học tập của người học.

      – Tăng cường hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm thực tế; Tổ chức nhiều loại hình câu lạc bộ ở nhiều lĩnh vực để phát triển năng lực, rèn luyện thể chất, bản lĩnh, hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

     – Chú trọng việc phân luồng học sinh: Học sinh được đăng ký nguyện vọng thi và học theo các khối thi. Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn quan tâm, động viên, tư vấn, định hướng cho từng học sinh để các em học và thi đúng năng lực, sở trường của mình.

    – Tiếp tục tu bổ, trang bị mới cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đổi mới dạy và học, tạo không gian sạch, đẹp đảm bảo sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên.

    – Thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, khen thưởng học sinh để các em có thêm động lực phấn đấu vươn lên.

     Như vậy, từ khi thành lập cho đến nay, Trường THPT Kim Sơn A đã trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành. Từ một ngôi trường nhỏ bé ở vùng nông thôn ven biển, Trường THPT Kim Sơn A không ngừng nỗ lực vươn lên, ngày càng khẳng định sự phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục, trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục tỉnh nhà, thành địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương, niềm tự hào của biết bao thế hệ giáo viên, học sinh đã từng công tác, học tập tại trường.

     Với bề dày truyền thống vẻ vang của nhà trường, cùng với chiến lược phát triển đúng đắn và quyết tâm của thầy và trò, trường THPT Kim Sơn A vững tin sẽ tiếp tục phát huy, nâng cao chất lượng giáo dục và vị thế của nhà trường, xứng đáng với trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó./.