Đoàn trường THPT Kim Sơn A: Hướng các hoạt động giáo dục thanh niên tới lối sống đẹp

Nhiều năm qua, Đoàn Trường THPT Kim Sơn A (Kim Sơn) đã chú trọng triển khai các hoạt động của Đoàn gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành Giáo dục, trọng tâm là cuộc vận động “Xây dựng một xã hội học tập gắn với xây dựng văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên”, góp phần đưa Trường THPT Kim Sơn A là một trong những điểm sáng trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của tỉnh.

Đoàn trường THPT Kim Sơn A: Hướng các hoạt động giáo dục thanh niên tới lối sống đẹp

Biểu diễn văn nghệ của học sinh Trường THPT Kim Sơn A. Ảnh: Minh Quang

Với mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế” gắn với thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, những năm gần đây, Trường THPT Kim Sơn A đã tập trung cao cho việc đổi mới phương pháp dạy học, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ mà Ban giám hiệu nhà trường đề ra, hàng năm, BCH Đoàn trường xây dựng chương trình hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn. Cụ thể, đã phối hợp với tổ chức công đoàn phát động các phong trào thi đua như: “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng giáo án điện tử”, thu hút đông đảo ĐVTN là giáo viên tham dự.Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức pháp luật trong học sinh được Đoàn trường chú trọng. Các hoạt động sinh hoạt tập thể về ATGT, phòng, chống HIV/AIDS được tổ chức hàng năm đã có tác dụng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh. Vào các dịp như 20/10, 8/3, Trường tổ chức nói chuyện chuyên đề về hình tượng người phụ nữ; thi làm báo tường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 lồng ghép với đó là các hoạt động TDTT giữa các chi đoàn, giữa thầy, cô và học trò như: Thi đấu cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, điền kinh…, tạo không khí vui vẻ, hòa đồng trong môi trường sư phạm. Đặc biệt, với phương châm “Tuổi trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, Đoàn trường đã thường xuyên tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia rèn luyện, học tập và đạt nhiều thành tích cao để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Căn cứ vào các tiêu chí kết nạp đảng viên mới là học sinh (do Chi bộ nhà trường xây dựng) như: đảm bảo độ tuổi; kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia phải đạt từ giải ba trở lên; có kết quả thi đại học, cao đẳng đạt từ 24 điểm trở lên và phải đỗ nguyện vọng 1, Đoàn trường đã tích cực tham mưu làm tốt công tác giới thiệu ĐVTN là học sinh ưu tú để chi bộ nhà trường xem xét, kết nạp. Từ năm 2015 đến nay, Đoàn trường đã giới thiệu 31 đoàn viên ưu tú là học sinh tham gia lớp cảm tình Đảng và đã có 8 học sinh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cùng với đó, để hướng học sinh, ĐVTN tới lối sống đẹp, BCH Đoàn trường chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh như: Tổ chức các Hội thi “Hoa trạng nguyên”; “Rung chuông vàng”, “Khi tôi 18”, cuộc thi “Sao Khuê Kim Sơn A”… Thông qua các cuộc thi góp phần hình thành kỹ năng giao tiếp, giúp các em tự tin hơn, duy trì lối sống văn hóa trong học đường. Trong nhiều năm qua, Đoàn trường THPT Kim Sơn A còn thành lập và phát triển mới được 23 câu lạc bộ kỹ năng, câu lạc bộ học tập dành cho đối tượng học sinh với các môn Tiếng Anh, Tin học, Toán, Lý, Hóa, Lịch sử, Văn… Các CLB này sinh hoạt định kỳ theo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Thông qua các chương trình, cuộc thi, hoạt động của CLB đã khơi dậy và phát huy sở trường của học sinh, tạo điều kiện để các em được giao lưu, học tập kinh nghiệm cùng nhau tiến bộ. Hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ được BCH Đoàn trường phát động thông qua cuộc thi tin học trẻ, cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng. Thông qua các cuộc thi này giúp ĐVTN ứng dụng những kiến thức đã học, sáng tạo khoa học, kỹ thuật và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Năm học 2016 – 2017, Trường THPT Kim Sơn A có 1.200 học sinh ở 33 lớp. Kết quả xếp loại học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá của toàn trường chiếm 98%, không có học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội nghiêm trọng; trên 80% học sinh đạt học lực khá, giỏi. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia trường luôn đạt thành tích cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT Trường THPT Kim Sơn A luôn giành được nhiều huy chương các loại và là một trong những trường đứng ở tốp đầu khối THPT của tỉnh. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Đoàn. Đây cũng là đơn vị nhiều năm liên tục được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Tỉnh đoàn Ninh Bình tặng cờ đơn vị dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trường học của tỉnh Ninh Bình.

Mai Lan