CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT KIM SƠN A

I. Lịch sử hình thành và phát triển

      Công đoàn trường THPT Kim Sơn A được thành lập cùng với sự thành lập trường THPT Kim Sơn A. Tuy gặp nhiều những khó khăn, thử thách nhưng những năm qua, Công đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc cho Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn, đoàn thể trong việc tập hợp trí tuệ, lòng nhiệt tình của cán bộ, viên chức nhằm thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của nhà trường, là điểm tựa tinh thần quan trọng cho các đoàn viên công đoàn trong trường. Có thể nói, những thành tích mà trường đạt được đến hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của mỗi đoàn viên công đoàn.

     Từ khi thành lập năm 1961 cho đến nay, cùng với sự phát triển và đi lên của nhà trường, Công đoàn trường THPT Kim Sơn A không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt.

II. Chức năng, nhiệm vụ

  1. Chức năng

       Công đoàn trường THPT Kim Sơn A là tổ chức chính trị, xã hội được lập ra nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, mạnh mẽ về mọi mặt. Công đoàn trường THPT Kim Sơn A bao gồm các chức năng:

– Chức năng giáo dục: Phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền vận động cán bộ, công đoàn viên duy trì, thực hiện tốt các văn bản của Chính phủ về phòng chống các tệ nạn xã hội, ngăn chặn hiểm họa ma túy học đường.

– Chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bao gồm: Lợi ích chính trị, kinh tế, văn hóa, tinh thần; lợi ích trước mắt, lâu dài; lợi ích cá nhân, tập thể; cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động; hoạch định giải quyết các chế độ, chính sách đem lại lợi ích cho người lao động.

– Chức năng tham gia quản lý: Công đoàn trường đại diện và tổ chức người lao động tham gia quản lý cơ quan trong phạm vi chức năng của mình, tham gia cùng với Đảng ủy và Ban giám hiệu nhà trường trong các cuộc nghị sự. Ngoài ra, Công đoàn nhà trường tham gia tích cực trong các phong trào viết Sáng kiến kinh nghiệm, đưa phong trào Nghiên cứu khoa học thành mũi nhọn của nhà trường.

  1. Nhiệm vụ

– Tuyên truyền hiến pháp và pháp luật, giáo dục người lao động ý thức chấp hành và tham gia đấu tranh bảo vệ pháp luật, có năng xuất, chất lượng và hiệu quả.

– Thực hiện quyền kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức, giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ tập thể, làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ cơ quan.

– Tăng cường mối quan hệ hợp tác trong mọi hoạt động của các bộ phận động viên cán bộ, Công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh các mặt công tác trong trường.

– Quan tâm lợi ích của người lao động, khi có những vấn đề thất thường thì phải tiến hành hiệp thương, đối ngoại, tìm cách giải quyết theo đúng pháp luật. Đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của tập thể lao động theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức các phong trào thi đua, phát huy mọi tiềm năng của cán bộ, đoàn viên công đoàn.

– Tham gia cùng với chính quyền xây dựng các chính sách, chế độ về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động.

– Đôn đốc giám sát việc thực hiện các chính sách, chế độ về lao động.

– Chăm lo đời sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, tổ chức nghỉ ngơi, tham quan học tập cho cán bộ, công đoàn viên.

– Tham gia quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể phục vụ lợi ích của cán bộ, công đoàn viên.

– Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hợp đồng lao động, tuyển dụng, cho thôi việc, tiền lương, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội và các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

– Tham gia việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp của người lao động theo pháp luật; kiểm tra việc chấp hành điều lệ công đoàn.

III. Cơ cấu tổ chức

      Trong quá trình xây dựng và phát triển, Công đoàn Trường không ngừng được củng cố về cơ cấu tổ chức, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong quản lý, điều hành; Chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo mục tiêu và chương trình hành động phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng năm học đề ra. Công đoàn Trường cũng không ngừng phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, động viên công đoàn viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao; Tích cực xây dựng trường trở thành cơ sở đào tạo chất lượng, uy tín, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và học sinh.    

     Công đoàn trường THPT Kim Sơn A hiện nay có 83 đoàn viên, trong đó BCH gồm 5 đồng chí: Chủ tịch, Phó chủ tịch và 03 Ủy viên, cùng 06 tổ công đoàn được sắp xếp theo các tổ bộ môn trực thuộc.

– Ban thi đua, phong trào và nữ công: Đồng chí Trần Thị Lan Phương phụ trách.

– Ban đời sống: Đồng chí Lê Văn Mười phụ trách.

– Uỷ ban kiểm tra: Đồng chí Trần Chí Trung phụ trách.

– Ban thanh tra nhân dân: Đồng chí Nguyễn Quỳnh Anh làm trưởng ban.

BCH CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT KIM SƠN A NHIỆM KỲ 2017 – 2022

IV. Một số hoạt động

        Dưới sự chỉ đạo của BCH Công đoàn, các hoạt động phong trào thi đua luôn được đẩy mạnh như: “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”….

        Cùng với các phong trào thi đua, Công đoàn cơ sở còn tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn như: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, … với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

      Ngoài ra Công đoàn còn tổ chức các buổi sinh hoạt truyền thống như Nghe nói chuyện chuyên đề; Tổ chức tham quan du lịch; tham gia các buổi tập huấn; Dự giờ thăm lớp… Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát huy và là thế mạnh của Công đoàn nhà trường.

        Mặc dù, trong những năm qua Công đoàn Trường THPT Kim Sơn A có nhiều khó khăn và thách thức. Song, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ và sự phối hợp của Ban giám hiệu, các hoạt động chuyên môn đã dần được cải thiện và ngày càng phát triển, cán bộ, đoàn viên Công đoàn luôn giữ vững niềm tin, đồng lòng cùng lãnh đạo đưa Nhà trường vượt những khó khăn nhằm xây dựng Trường THPT Kim Sơn A ngày càng phát triển xứng tầm vị thế của trường trung tâm của Huyện, tương xứng với danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia”.

         Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn trường liên tục được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được nhận Giấy khen của CĐGD tỉnh Ninh Bình, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam, được Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Cờ thi đua Đơn vị trường học xuất sắc, được Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc./.