Ý nghĩa thiết thực từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh Ninh Bình

Năm nay là tròn 10 năm (2012-2022), Quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đinh Bộ Lĩnh được thành lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, Quỹ đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, ghi nhận, động viên và hỗ trợ các em học sinh, sinh viên xuất sắc, là con em của tỉnh, có thêm điều kiện phát huy nghị lực, trí tuệ và ước mơ, tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng tương lai tươi sáng cho mình.

Ý nghĩa thiết thực từ Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh Ninh Bình

Lễ tuyên dương, khen thưởng năm 2020. Ảnh: Minh Quang

 10 năm qua, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh đã đồng hành cùng phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài của tỉnh, nhận được sự quan tâm, tấm lòng thiện nguyện của các đơn vị sáng lập, các nhà tài trợ và Hội đồng Quản lý Quỹ. Đặc biệt, việc được tuyên dương, khen thưởng hàng năm là mục tiêu phấn đấu, niềm vinh dự trong những học sinh, phụ huynh, khiến cho phong trào thi đua học tập, rèn luyện ngày càng sôi nổi, hiệu quả.

Trong 10 năm qua, đã có hàng nghìn học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập văn hóa và phát triển tài năng, năng khiếu được Quỹ chắp cánh ước mơ, thêm niềm tin, sự tự hào để phấn đấu hơn nữa trên con đường học tập, trau dồi trí thức, đạo đức.

Đây cũng là một nỗ lực của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, góp phần xây dựng nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của tỉnh, xứng đáng với truyền thống hiếu học, bề dày lịch sử, văn hóa nghìn năm văn hiến và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa quê hương, đất nước hiện nay.

Em Ngô Hà Phương, thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Kim Sơn A, đạt 28,25 điểm cho biết: Là thủ khoa đầu vào của Trường Kim Sơn A-ngôi trường có truyền thống học tập tốt, với nhiều anh chị khóa trước học giỏi, thi đỗ vào nhiều trường đại học danh tiếng…, được nêu gương và khen thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình, Quỹ Khuyến học Nguyễn Công Trứ huyện Kim Sơn. Năm 2022, em được khen thưởng lần đầu, nên sẽ cố gắng học tập tốt trong 3 năm THPT, phấn đấu được khen thưởng thêm lần nữa với thành tích kỳ thi vào đại học.

Thầy giáo Vũ Đắc Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn A cho biết: Nhiều năm học qua, mỗi năm, nhà trường đều duy trì hàng chục học sinh được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tuyên dương, khen thưởng do đạt thành tích cao trong các kỳ thi HSG, cuộc thi KHKT và thi vào Đại học đạt điểm cao theo quy chế của Quỹ.

Kết quả thi ĐH trong những năm học gần đây luôn là trường đứng tốp đầu của tỉnh, với tỷ lệ học sinh đỗ điểm cao vào những trường ĐH tốp trên như Đại học Y, Dược, Ngoại thương, Ngân hàng, Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia, các trường khối Quân sự, Công an… được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tuyên dương, khen thưởng.

Tính riêng 5 năm học gần đây, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT luôn đạt 100%; tỷ lệ thi đỗ ĐH luôn nằm trong tốp 100 trường THPT cả nước. Số học sinh đạt bình quân 3 môn thi từ 26 điểm trở lên luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh, chỉ sau Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Bình quân mỗi năm, trường có hàng chục học sinh được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tuyên dương, khen thưởng. 3 năm học gần đây, số học sinh được khen thưởng không ngừng tăng: Năm học 2018-2019 có 11 em; năm học 2019-2020 có 11 em và năm học 2020-2021 có 17 học sinh.

Đặc biệt, Trường THPT Kim Sơn A là trường đứng đầu trong khối đại trà các trường THPT trong tỉnh nhiều năm liền có học sinh đạt thủ khoa khối thi của tỉnh, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Tiêu biểu như: Năm 2014, có thủ khoa khối A của tỉnh; năm 2015, có học sinh đạt Á khoa cả 2 khối A và B tỉnh; năm 2016, có 1 học sinh đạt thủ khoa 3 khối A, A1 và D của tỉnh; 2 năm 2018 và 2019 đều có học sinh đạt Á khoa và điểm cao 29,5 điểm ở các khối truyền thống về tổng điểm 3 môn thi đại học; năm 2019, có học sinh thủ khoa khối A của tỉnh và năm 2021, em Nguyễn Hoàng Anh, đạt thủ khoa 2 khối B và D07 của tỉnh…

Đối với Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nhiều năm học qua, nhà trường luôn động viên, khuyến khích các thầy, cô giáo và các em học sinh trong dạy và học, phấn đấu đạt kết quả cao trong các kỳ thi chọn HSG quốc gia, điểm thi cao vào đại học cũng như các cuộc thi KHKT, sáng tạo trẻ… Trong đó, thành tích để được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tuyên dương, khen thưởng là mục tiêu và “đích” đến của nhiều học sinh và giáo viên nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Mỗi học sinh khi thi đỗ vào trường đều mang trong mình quyết tâm và ước mơ cháy bỏng là học giỏi, tài năng, đạt thành tích cao trong các cuộc thi, được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tuyên dương, khen thưởng. Để khơi dậy và tiếp thêm động lực cho ước mơ của các em, ngoài việc tạo điều kiện tốt nhất cho cô và trò thi đua dạy tốt, học tốt, nhà trường còn thường xuyên gặp gỡ, khen thưởng thường kỳ và đột xuất, động viên cô và trò liên tục thi đua, nỗ lực.

Năm học 2020-2021 là một năm học thành công của thầy và trò nhà trường khi có đến 118 học sinh trong tổng số 315 học sinh toàn tỉnh vinh dự nhận thưởng Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh. Đây cũng là năm học nhà trường có nhiều nhất số học sinh được khen thưởng, với đa dạng các lĩnh vực. Gồm 32 học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021; 10 thủ khoa vào các lớp chuyên; 1 học sinh đạt giải Cờ vua Thế giới; 2 học sinh đạt giải Tin học trẻ toàn quốc và 73 học sinh đỗ đại học với số điểm 3 môn từ 27,35 điểm trở lên (trong đó có 3/6 thủ khoa của tỉnh, ở các khối xét tuyển đại học truyền thống).

Tiếp nối những thành công trong 10 năm qua của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, để ghi nhận và kịp thời động viên những học sinh, sinh viên là con em tỉnh Ninh Bình đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu và sáng tạo khoa học trong năm 2021, năm nay, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tiếp tục trao thưởng cho 315 lượt học sinh, sinh viên, có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua, với tổng giá trị giải thưởng gần 1,4 tỷ đồng.

Với đối tượng được khen thưởng tài năng, có thành tích xuất sắc, nguồn quỹ trao thưởng thiết thực, ý nghĩa, chương trình được các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình trao thưởng trang trọng, vinh dự, được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Ninh Bình, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình đã và đang tạo sự lan tỏa sâu rộng, thi đua học tập tốt trong các nhà trường, các phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo.

Qua 10 lần trao thưởng, Quỹ đã khẳng định hiệu quả, ý nghĩa to lớn trong việc thiết thực động viên, chắp cánh ước mơ cho những tài năng trẻ, là kênh hỗ trợ thiết thực cho các hoạt động giáo dục – đào tạo, giúp các bạn trẻ có thêm động lực, tiếp tục nỗ lực, cố gắng, vững tin trên con đường lập thân, lập nghiệp; nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp công sức, trí tuệ, phát huy tài năng trên các lĩnh vực học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực cao, phục vụ cho sự phát triển của tỉnh cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

Hạnh Chi