TRƯỜNG THPT KIM SƠN A TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ CẤP TỈNH VỚI CHỦ ĐỀ “MỘT NGÀY THƠ TẠI THƯ VIỆN XANH”

              Căn cứ Kế hoạch tổ chức chuyên đề cấp tỉnh của Phòng GDTRH, Sở GD & ĐT Ninh Bình và Kế hoạch giáo dục của nhóm Ngữ Văn, Thư viện trường THPT Kim Sơn A năm học 2023-2024, 14h chiều ngày 26/2/2024, nhóm Ngữ văn phối hợp với cán bộ Thư viện trường THPT Kim Sơn A tổ chức chuyên đề cấp tỉnh: “Một ngày thơ tại thư viện xanh” dưới hình thức một tiết học môn Ngữ văn tại Thư viện nhà trường.

Tiết thực hành đọc hiểu thể loại Thơ tại Thư viện

              Chuyên đề này được thực hiện với mục tiêu giúp học sinh rèn luyện kĩ năng đọc hiểu văn bản thơ nói riêng và các loại văn bản nói chung; đồng thời nâng cao nhận thức của các em về văn hóa đọc sách và tinh thần “học mọi nơi, mọi lúc”. Chuyên đề tổ chức còn với mục đích giúp giáo viên có cơ hội chia sẻ, học hỏi phương pháp dạy học mới nhằm đảm bảo mục tiêu của môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục THPT 2018. Đặc biệt, chuyên đề cũng giúp cán bộ thư viện ở trường học hiểu được vai trò của công tác thư viện trong việc phối hợp với giáo viên để thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong thời đại ngày nay.

             Về dự chuyên đề có chuyên viên phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Ninh Bình cùng với các thầy cô giáo là lãnh đạo, là giáo viên môn Ngữ văn và nhân viên thư viện các trường THPT trên toàn tỉnh. Về phía nhà trường có sự hiện diện của Ban giám hiệu và đông đảo các thầy cô trong Hội đồng Sư phạm nhà trường.

            Chuyên đề gồm hai phần: Phần một là tiết thực hành đọc hiểu văn bản thơ của học sinh lớp 11B11 tại Thư viện nhà trường. Các em học sinh đã tiến hành tìm hiểu các tập thơ, bài thơ trong thư viện thông qua hoạt động nhóm, thảo luận sáng tạo, vận dụng nhiều kĩ năng, khả năng của bản thân khi cảm thụ thơ văn. Tiết học diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, phát huy được năng lực của học sinh.

                                             Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động học tại thư viện

            Sau khi dự tiết học, các vị đại biểu cùng với Ban tổ chức chuyên đề đã tiến hành thảo luận, rút kinh nghiệm và trao đổi, chia sẻ những phương pháp dạy học mới, những cách thức phát huy vai trò của thư viện để đảm bảo mục tiêu của chương trình GDPT 2018. Các đại biểu cũng như các thầy cô giáo đều đánh giá cao sự sáng tạo và ý nghĩa thực tiễn của chuyên đề.

 Các đại biểu thảo luận, rút kinh nghiệm sau chuyên đề

 Các thầy cô giáo tổ Văn – GDCD – Thư viện thực hiện chuyên đề

             Có thể nói, chuyên đề diễn ra trong không khí mùa xuân, giữa không gian tràn ngập sắc xanh của Thư viện trường THPT Kim Sơn A đã đem đến sự phấn chấn, vui tươi cho các thầy cô giáo cũng như các em học sinh để bắt đầu năm Giáp Thìn với nhiều thành công mới.

                                           Bài và ảnh: CLB Truyền thông trường THPT Kim Sơn A