TRƯỜNG THPT KIM SƠN A – NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ

  1. Ngôi trường có bề dày lịch sử

         Được thành lập từ năm 1961, trải qua 59 năm xây dựng và trưởng thành. Từ một ngôi trường nhỏ bé ở vùng nông thôn ven biển, Trường THPT Kim Sơn A không ngừng nỗ lực vươn lên, ngày càng khẳng định sự phát triển cả về quy mô và chất lượng giáo dục, là địa chỉ giáo dục tin cậy của phụ huynh, học sinh trên địa bàn huyện Kim Sơn và là điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình.

  1. Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, sạch đẹp

        Trường có hệ thống phòng học rộng rãi, thoáng mát; Bàn ghế đạt chuẩn, phù hợp với lứa tuổi học sinh; Các phòng học chức năng được trang bị hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; 02 khu vệ sinh của học sinh riêng biệt (nam, nữ) đầy đủ tiện nghi, khang trang, thân thiện, sạch sẽ; Khu nhà tập đa năng, sân thể thao giúp học sinh rèn luyện sức khỏe thường xuyên; Thư viện với đầu sách phong phú và hệ thống máy tính kết nối Internet đáp ứng nhu cầu mượn, đọc, nghiên cứu, truy cập, tìm kiếm tài liệu; …

  1. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tài năng, tâm huyết, thân thiện

      – Ban Giám hiệu nhà trường gồm những nhà giáo vừa có kinh nghiệm quản lí, vừa nhiều khát khao, quyết tâm xây dựng, phát triển nhà trường lên một tầm cao mới, vừa có tầm nhìn chiến lược, đồng thời luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

     – Với tổng số 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 22 nhà giáo có trình độ Thạc sĩ, 28 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đội ngũ giáo viên của nhà trường đều có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, luôn tận tâm với nghề và đặt mục tiêu chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Đặc biệt, các thầy, cô giáo đều thân thiện, cởi mở với học sinh, kịp thời quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

  1. Phương pháp dạy học hiện đại, đề cao sự phát triển năng lực toàn diện của người học

         Bên cạnh những trang sử truyền thống, trong những năm gần đây, Trường THPT Kim Sơn A luôn được biết đến với hình ảnh một ngôi trường đi đầu trong công cuộc đổi mới giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển không ngừng của thời đại. Tại ngôi trường này, các em học sinh luôn được giáo dục theo hướng phát triển toàn diện năng lực: Không chỉ được rèn đức, luyện tài mà còn phát triển thể chất, nâng cao kỹ năng sống, … Những giờ học tích cực, những hoạt động ngoại khóa phong phú, những bài tập trải nghiệm, nghiên cứu khoa học đầy tính thực tế, những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao lành mạnh… đã giúp mỗi học sinh thể hiện tố chất, tài năng, nâng cao năng lực toàn diện. Mỗi học sinh trưởng thành từ ngôi trường Kim Sơn A luôn tự tin, năng động, dễ dàng hòa nhập và khẳng định được mình tại môi trường Đại học hoặc nơi làm việc.

  1. Một ngôi trường hạnh phúc

        Với mong muốn xây dựng một ngôi trường hạnh phúc, Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên nhà trường luôn lắng nghe và thấu hiểu, kịp thời quan tâm, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những em gặp phải vướng mắc trong cuộc sống. Học sinh trường THPT Kim Sơn A đến trường với niềm say mê, hứng thú học tập; Luôn có thầy cô, bè bạn đồng hành để chinh phục những mục tiêu phấn đấu cụ thể. Các em đến trường không chỉ để học tập, rèn luyện mà còn để được yêu thương, chia sẻ trong tình đoàn kết, thân ái. Chính vì vậy, các em không chỉ đạt kết quả cao trong học tập mà còn trở thành những con người có phẩm chất, nhân cách tốt đẹp, không sa vào các tai tệ nạn xã hội.

  1. Những bảng vàng thành tích

        Trong những năm vừa qua, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được khẳng định, tiến bộ vượt bậc, được thể hiện qua những con số ấn tượng:

      – Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Trong 5 năm từ năm học 2015-2016 đến năm học 2019-2020 có 44 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 345 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2019-2020, nhà trường có 04 năm học được Sở GD&ĐT tặng cờ giải nhất, 01 năm học được Sở GD&ĐT tặng cờ giải nhì và 01 năm học được nhận cờ giải ba trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi.

     – Tỷ lệ và chất lượng học sinh đỗ đại học, cao đẳng liên tục tăng, trong đó có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện có uy tín, tốp đầu như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Các trường khối ngành Công an, quân sự; Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, … Nhiều học sinh đạt tổng điểm thi 3 môn từ 26 điểm trở lên và được nhận giải thưởng từ quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh của tỉnh (Năm học 2014-2015 có 14 em; năm học 2015-2016 có 11 em; Năm học 2016-2017 có 09 em; Năm học 2017-2018 có 10 em; Năm học 2018-2019 có 11 em). Đặc biệt, nhiều năm liền có học sinh đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng: Năm 2014 có em Trương Tuấn Anh là thủ khoa khối A của tỉnh; Năm 2015 có em Nguyễn Cao Ngọc Vũ đạt điểm cao nhất cả hai khối A và B của tỉnh; Năm 2016 có em Trần Bùi Xuân Dự đạt thủ khoa cả 3 khối trong kỳ thi THPT quốc gia; Năm 2017 có Em Vũ Hoàng Sơn Khánh đạt 29,25 điểm khối A và 29,5 điểm khối B; Năm 2019, có em Bùi Văn Long thủ khoa khối A của tỉnh với 28,1 điểm, …

        – Từ sự quan tâm, động viên, khích lệ, hỗ trợ và truyền cảm hứng kịp thời của các thầy, cô giáo, các em học sinh Kim Sơn A còn tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ dành cho học sinh THPT do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đặc biệt vinh dự và tự hào cho trường THPT Kim Sơn A nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình nói chung, trong chỉ 05 năm (2015-2019), trường có 04 học sinh tham gia và có 02 em học sinh đã vào chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, đó là em Nguyễn Cao Ngọc Vũ, học sinh lớp 12B1 năm học 2014-2015 đạt giải ba năm thứ 15; năm học 2019-2020 có em Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh lớp 11B1 đã vào vòng chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20.

– Trong 05 năm qua, Chi bộ đã tổ chức kết nạp Đảng được 42 em học sinh xuất sắc của khối 12. Tính từ năm 2007 đến năm 2019, Chi bộ đã tổ chức kết nạp Đảng cho 66 em học sinh ưu tú, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

          Tóm lại, với sự không ngừng vươn lên trong những năm vừa qua, trường THPT Kim Sơn A đã trở thành một cơ sở giáo dục trọng điểm của huyện Kim Sơn cũng như của tỉnh nhà. Nơi đây không chỉ là điểm đến của các em học sinh ở khu vực xung quanh trường mà còn là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo các em học sinh ở địa bàn cách xa trường. Nhiều em đã vượt khoảng cách lớn về địa lí, vượt qua thời tiết khắc nghiệt và những trở ngại trên đường đi để được học tập, rèn luyện tại trường và đã gặt hái được rất nhiều thành công (Tiêu biểu là các em Nguyễn Mai Hạnh ở xã Quang Thiện, đỗ Học viện Quân Y với số điểm 28,5; Em Bùi Thị Hải Yến ở thị trấn Bình Minh, đỗ trường Đại học Kinh Tế Quốc dân; Em Mai Thị Bích Thủy, xã Kim Trung, đỗ Đại học Y Hà Nội với tổng điểm 28,25; Em Trần Trung Đức, xã Văn Hải, đỗ Học viện Quân Y với số điểm 27,25; Em Nguyễn Thị Phương Mai, thị trấn Bình Minh, đỗ Đại học Dược Hà Nội với số điểm 26,75; Em Nguyễn Thị Thanh Huyền, xã Kim Mỹ, đỗ Đại học Y Hà Nội với số điểm 26,4… Hiện nay, đang có rất nhiều em học sinh từ các xã xa xôi đang theo học tại trường, đều đã và sẽ là những học sinh đạt nhiều thành tích như các em: Nguyễn Thị Phương Thanh, xã Ân Hòa (Lớp 12B1); Em Trần Thị Hải Yến, xã Chính Tâm (Lớp 12B1); Em Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Phong, thị trấn Bình Minh (Lớp 11B1); Em Lương Thị Phương Thảo, xã Kim Hải (lớp 11B1); Em Phan Tuấn Hưng, xã Hùng Tiến (lớp 11B1); Em Vũ Hoàng Diệu, xã Cồn Thoi (lớp 11B1)…

 

  1. Hướng phát triển trong những năm tiếp theo

       Từ năm học 2020-2021, trường THPT Kim Sơn A quyết tâm đưa nhà trường lên một tầm cao mới, tiệm cận dần với quy chuẩn quốc tế về giáo dục. Để thực hiện quyết tâm đó, nhà trường đã đề ra những chiến lược cụ thể. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm như:

     – Quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học: Ứng dụng khoa học Sư phạm giáo dục một cách thực chất nhằm chuyển đổi từ cách dạy truyền thụ sang cách dạy khai mở để người học tự khám phá, lĩnh hội tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên, từ đó nâng cao hứng thú, say mê học tập của người học.

    – Tăng cường hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm thực tế; Tổ chức nhiều loại hình Câu lạc bộ ở nhiều lĩnh vực để phát triển năng lực, rèn luyện thể chất, kỹ năng, bản lĩnh, hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

   – Chú trọng việc phân luồng học sinh: Học sinh được đăng ký nguyện vọng, lựa chọn nhóm môn, lĩnh vực học tập yêu thích, phù hợp với khả năng, theo định hướng nghề nghiệp của học sinh và gia đình. Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn quan tâm, động viên, tư vấn, định hướng cho từng học sinh để các em học và thi đúng năng lực, lĩnh vực, sở trường của mình.

    – Tiếp tục tu bổ, trang bị mới cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đổi mới dạy và học, tạo không gian sạch, đẹp, thân thiện, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên.

   – Thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, khen thưởng học sinh để các em có thêm động lực phấn đấu vươn lên.

      Với tất cả những gì thầy và trò nhà trường đã, đang và sẽ làm, trường THPT Kim Sơn A thực sự trở thành nơi CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ để các thế hệ học sinh tiếp theo của nhà trường bay cao, bay xa hơn nữa.