Thí sinh Ninh Bình có thể thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Trường Đại học Hoa Lư

Ngày 10/1, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố kế hoạch triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho học sinh THPT năm 2024.

Thí sinh Ninh Bình có thể thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Trường Đại học Hoa Lư

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Trường Đại học Hoa Lư và Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo đó, đối tượng được tham gia, kỳ thi đánh giá năng lực (HAS) là kỳ thi dành cho các học sinh theo học chương trình THPT có nguyện vọng thi HSA; đảm bảm quy định phòng dịch của chính quyền địa phương (nếu có).

Về thời gian và địa điểm thi, năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội được tổ chức thi từ 23/3 đến 2/6 tại các địa phương, gồm: Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Về cấu trúc đề, bài thi HAS sẽ làm trên máy tính với thời gian từ 195-199 phút; gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học (50 câu hỏi, 75 phút), Văn học-Ngôn ngữ (50 câu hỏi, 60 phút), Khoa học tự nhiên-xã hội (50 câu hỏi, 60 phút); Phần 1 và phần 3 sẽ có thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm.

Về cách thức đăng ký, thí sinh đăng ký thi tại http:/hsa.edu.vn/ và chọn địa điểm thi, ngày thi, ca thi. Hệ thống đăng ký chỉ cho phép tài khoản đăng nhập và thao tác trên một thiết bị máy tính tại cùng thời điểm. Hệ thống cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm (tính đến ngày 31/12/2024). Hai lượt thi cách nhau liền kề tối thiểu 28 ngày. Ca thi sẽ tự động đóng khi đã hết chỗ đăng ký.

Về lệ phí dự thi, thí sinh cần nộp chi phí là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi và không hoàn lại với bất kỳ lí do gì.

Thí sinh lựa chọn ca thi HAS tránh trùng lịch thi học kỳ của trường THPT hoặc lịch thi của các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào đầu tháng tư hằng năm.Lịch thi có thể thay đổi và thông báo tới thí sinh trước 14 ngày thi.

Ngoài ra, thí sinh cần tra cứu kết quả thi và nhận Giấy chứng nhận kết quả thi sau 14 ngày dự thi. Giấy chứng nhận kết quả được gửi qua đường thư bảo đảm theo địa chỉ và số điện thoại khai báo tại tài khoản đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh Ninh Bình có thể thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tại Trường Đại học Hoa Lư
Thời gian, địa điểm tổ chức 6 đợt thi đối với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN năm 2024.

Trước đó, ngày 9/1, tại Trường Đại học Hoa Lư, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã về thăm và làm việc với Trường Đại học Hoa Lư.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của các bên, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và Trường Đại học Hoa Lư thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện các mục đích: Phối hợp tổ chức các đợt thi đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐHQGHN (HSA) tại địa điểm thi Trường Đại học Hoa Lư.

Căn cứ vào mục đích hợp tác, hai bên cùng xác định 5 nhóm hoạt động hợp tác chính, bao gồm: Sử dụng hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị, cơ sở vật chất của các bên phù hợp với mục đích tổ chức thi đánh giá năng lực trên máy tính. Khai thác dữ liệu của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐHQGHN phục vụ mục đích tuyển sinh đại học và chia sẻ dữ liệu kết quả học tập của thí sinh trúng tuyển nhập học để cùng phân tích năng lực của người học.

Phối hợp thực hiện công tác truyền thông phục vụ tổ chức kỳ thi và quảng bá tuyển sinh đại học của các bên. Hỗ trợ thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi HSA để đăng ký xét tuyển đại học. Phối hợp thực hiện các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ liên quan đến hoạt động khảo thí và đánh giá năng lực; cung cấp các dịch vụ KH&CN thuộc lĩnh vực khảo thí, phát triển các bộ công cụ khảo thí; tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chuyển giao công nghệ và cấp chứng chỉ về khảo thí và đánh giá năng lực khi có nhu cầu.

 Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác có ý nghĩa thiết thực đối với Trường Đại học Hoa Lư và Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN trên phương diện hợp tác để cùng phát triển. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thuận lợi cho thí sinh tỉnh Ninh Bình và thí sinh các tỉnh phụ cận tham gia kì thi đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐHQGHN tại Trường Đại học Hoa Lư trong mùa tuyển sinh năm 2024 và các năm tiếp theo.

                                                     Hạnh Chi-CTV