Đổi mới phương pháp, hình thức dạy học; phát huy năng lực sáng tạo của học sinh trong Chuyên đề môn Địa Lí tại trường THPT Kim Sơn A năm học 2022 – 2023.

         Căn cứ Công văn số 84/BCH-VP ngày 25/10/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình về việc phổ biến giới thiệu Cuộc thi làm video “1 phút xanh: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu”; Công văn số 26/SGDĐT-CTTTGDTX về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2023; Kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2022-2023 ; Thực hiện kế hoạch giáo dục của tổ Anh – Sử – Địa, sáng ngày 09/01/2023, nhóm Địa lí đã tổ chức chuyên đề cấp trường với chủ đề ““GIẢM NHẸ RỦI RO THIÊN TAI VÀ THÍCH ỨNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU”.

       Chuyên đề được tổ chức với mục tiêu đổi mới phương pháp, hình thức dạy học; phát huy năng lực sáng tạo của học sinh; tạo cơ hội cho các em được trải nghiệm, áp dụng kiến thức vào thực tiễn đời sống nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu ngay tại địa phương nơi các em sinh sống.

       Về dự và chỉ đạo chuyên đề có thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; Cô Lê Thị Lan Anh – Phó hiệu trưởng, phụ trách chuyên môn. Tham dự chuyên đề là các thầy, cô giáo nhóm Địa lí cùng toàn thể giáo viên, học sinh trường THPT Kim Sơn A.

         Chuyên đề của nhóm Địa lí được thực hiện qua 2 giai đoạn.

♦ GIAI ĐOẠN 1: Tổ chức cuộc thi thiết kế video với chủ đề “1 phút xanh – Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng Biến đổi khí hậu”.

Sau vòng phát động cuộc thi thiết kế video. Đến ngày 21/11/2022, Ban tổ chức đã nhận được 34 video tham dự cấp trường của 31 lớp. Sau thời gian làm việc khẩn trương nghiêm túc, Ban tổ chức đã  lựa chọn được 10 video xuất sắc nhất gửi đi dự thi cấp quốc gia do quỹ nhi đồng Việt Nam phối hợp với quỹ nhi đồng Quốc tế tổ chức. Trong đó tiêu biểu nhất là video của học sinh Trần Nguyễn Gia Khánh và Nguyễn Thùy Dung lớp 11B1 đã đạt giải 3 chung cuộc toàn quốc. Tại buổi chuyên đề 09/01/2023, thầy giáo Vũ Đắc Toàn đã trao giải thưởng cho 10 video xuất sắc nhất.

Chứng nhận giải Ba chung cuộc cuộc thi thử thách làm video 1 phút xanh của học sinh Trần Nguyễn Gia Khánh và Nguyễn Thùy Dung lớp 11B1

♦ GIAI ĐOẠN 2: chuyên đề được thực hiện trực tiếp tại sân khấu dưới hình thức cuộc thi giữa 4 đội chơi được lựa chọn từ 4 lớp xã hội khối 10 là 10B8, 10B9, 10B10 và 10B11.

Cuộc thi gồm 3 phần thi:

  • PHẦN 1 – Giới thiệu đội chơi (20 điểm)
  • PHẦN 2 – Thi hiểu biết chung (40 điểm)
  • PHẦN 3 – Tài năng (40 điểm)

Sau những phần thi tích cực của các đội chơi, ban tổ chức đã tìm được được người thắng cuộc là tập thể lớp 10B10; giải nhì thuộc về lớp 10B8 và 2 giải ba thuộc về lớp 10B9 và 10B11.

 Sau đây là những hình ảnh của các đội chơi được nhóm phóng viên CLB Báo chí – Truyền thông ghi hình trực tiếp tại buổi chuyên đề sáng 09/01/2023.

Phần 1: Giới thiệu đội chơi

Phần 2: Phần thi hiểu biết chung

Phần 3: Phần thi tài năng

Thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường trao phần thưởng chung cuộc cho các đội chơi

​        Qua buổi chuyên đề hôm nay, phần nào giúp cho các em học sinh nhìn nhận, đánh giá lại cách ứng xử của mình với thiên nhiên. Mong rằng thông điệp mà các đội chơi gửi gắm trong buổi chuyên đề hôm nay sẽ được lan tỏa và góp phần xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

                                                            NHÓM ĐỊA LÍ – TRƯỜNG THPT KIM SƠN A