Công an huyện Kim Sơn: Quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID -19

Trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp nên huyện Kim Sơn không tổ chức ra quân Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT năm 2021. Tuy nhiên, các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT vẫn được huyện Kim Sơn mà nòng cốt là Công an huyện triển khai quyết liệt, đồng bộ với các giải pháp cụ thể, gắn chặt với công tác phòng, chống dịch COVID- 19.

Công an huyện Kim Sơn: Quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID -19

Cảnh sát giao thông Công an huyện Kim Sơn làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện.

Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông

Thời gian qua, mặc dù dịch COVID – 19 diễn biến khá phức tạp trên địa bàn huyện Kim Sơn, song tình hình TTATGT luôn được Công an huyện đảm bảo và duy trì tốt, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. 8 tháng đầu năm, toàn huyện xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2 người, bị thương 6 người; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 15 vụ, giảm 6 người chết và giảm 25 người bị thương.

Thiếu tá Đỗ Trọng Minh, Phó Trưởng Công an huyện Kim Sơn cho biết: Công an huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, trong đó đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT. Cụ thể hóa chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh để phù hợp với tình hình thực tế địa bàn.

Ngoài các đợt cao điểm do Giám đốc Công an tỉnh phát động, Công an huyện Kim Sơn còn chủ động mở các đợt cao điểm theo các chuyên đề, lĩnh vực nổi cộm trên địa bàn như: cao điểm 3 tháng xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy; cao điểm 2 tháng ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT; cao điểm tuần tra, xử lý học sinh và thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông; cao điểm kiểm tra, xử lý xe tự chế. Tăng cường công tác tuần tra, kiên quyết xử lý vi phạm.

8 tháng năm 2021, Công an huyện đã xử lý 2.325 trường hợp vi phạm, phạt tiền 4,2 tỷ đồng, đạt 120% chỉ tiêu của cả năm 2021, cao nhất toàn tỉnh. Đáng chú ý, để kéo giảm tai nạn giao thông, Công an huyện đã tập trung xử lý quyết liệt các nhóm vi phạm là: kiểm tra nồng độ cồn, mở đợt cao điểm ra quân xử lý học sinh và thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, tập trung tuần tra, xử lý quyết liệt việc người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe đạp điện. Kiến nghị khắc phục 1 điểm đen và 20 điểm tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông. Đến nay, các cấp đã khắc phục được 1 điểm đen và 2 điểm tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông.

Không để sót, lọt người và phương tiện từ vùng dịch về địa bàn

Hơn 2 tháng qua, dù nắng hay mưa, bất kể ngày đêm, Đại úy Phạm Văn Trung, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Kim Sơn luôn cần mẫn cùng các lực lượng tham gia kiểm soát các phương tiện vào huyện Kim Sơn tại chốt Cổng chào (xã Ân Hòa), quyết tâm không để sót lọt người và phương tiện qua chốt mà không được kiểm soát.

Đại úy Phạm Văn Trung cho biết: Hàng ngày lượng người và phương tiện qua chốt rất đông, do vậy chúng tôi luôn phải tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn cùng tổ công tác nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo thường trực 24/24h để làm nhiệm vụ kiểm soát tất cả các phương tiện vào địa bàn huyện, không để ùn tắc giao thông, không để người và phương tiện vào địa bàn huyện mà không được kiểm soát; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ý thức được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với lực lượng là rất cao, nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua Công an huyện Kim Sơn đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện, kiểm soát 100% người và phương tiện đi vào địa bàn tỉnh nhằm phòng, chống dịch COVID -19.

Đặc biệt, trong thời gian Kim Sơn thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 (từ ngày 27/8 đến 9/9), Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng siết chặt lưu thông tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn; đồng thời, tăng cường tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm. Từ 15/8 đến nay, qua kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, Công an huyện Kim Sơn đã phát hiện 8 người đến từ vùng dịch có hành vi “giả đi bộ” để vào địa bàn huyện; 58 trường hợp đi xe máy và 13 trường hợp ô tô chở gần 100 người từ vùng dịch, là người Kim Sơn trở về địa phương từ Thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Công an huyện đã xử phạt 13 lái xe ô tô, mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng và đưa toàn bộ số người này đi cách ly tập trung. Thông qua công tác tuần tra, Công an huyện còn tuyên truyền, phổ biến đến người tham gia giao thông các quy định của Luật Giao thông đường bộ, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID -19.

Với sự đồng lòng, nỗ lực của Công an huyện Kim Sơn, đến nay tình hình TTATGT trên địa bàn huyện được đảm bảo, dịch COVID- 19 cơ bản được kiểm soát. Thiếu tá Đỗ Trọng Minh, Phó Trưởng Công an huyện Kim Sơn cho biết: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục quán triệt và đồng hành cùng cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm cùng các ngành, các cấp và nhân dân địa phương chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, thực hiện tháng cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, trong tháng 9, Công an huyện Kim Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về ATGT đối với thanh, thiếu niên, học sinh trong các nhà trường. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT; tập trung vào khu vực trường học và các tuyến, địa bàn phức tạp, các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Tiếp tục kiến nghị ngành chức năng khắc phục các điểm đen và các điểm tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông. Đồng thời, bố trí lực lượng phối hợp, hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch; và phát triển kinh tế tại địa phương.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn