BẢN LĨNH, TỰ TIN GIÚP MAI TIẾN DŨNG LIÊN TỤC DẪN ĐẦU ĐOÀN LEO NÚI VÀ DÀNH VÒNG NGUYỆT QUẾ  

         Sau 2 tuần tạm nghỉ, cuộc thi Sao Khuê Kim Sơn A trở lại tại sân khấu trường THPT Kim Sơn A vào hồi 7h00 ngày 10 tháng 4 năm 2023. Tham dự trận 2, vòng loại 2 lần này là 4 gương mặt tiêu biểu: Mai Tiến Dùng – lớp 10B4; Nguyễn Ánh Hồng – lớp 11B10; Lê Ngọc Hiếu – 11B5 và Phạm Thanh Huyền – 12B5.

         Về dự và cổ vũ cho cả 4 em thí sinh tham gia thi đấu còn có thầy giáo Vũ Đắc Toàn – Bí thư Chi bộ,  Hiệu trưởng nhà trường – Trưởng ban tổ chức cuộc thi, các thầy cô trong ban cố vấn, ban thư kí và học sinh toàn trường.

         Phần thi Khởi động, trong vòng 60 giây, các thí sinh phải vượt qua gói câu hỏi gồm 16 câu, thuộc các lĩnh vực: Toán, Lí, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Thể thao, Nghệ thuật. Với khoảng thời gian ngắn, không chỉ đòi hỏi sự tập trung cao độ mà cần phải bản lĩnh, tự tin, vượt qua được áp lực của các thi sinh. Khác với trận thi trước, lần này các thí sinh có vẻ áp lực trước sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên cho nên điểm Khởi động của các thí sinh không cao. Kết thúc phần thi này, Mai Tiến Dũng và Phạn Thanh Huyền tạm thời dẫn đầu cuộc đua với cùng 50 điểm. Lê Ngọc Hiếu 30 điểm và Mai Tiến Dũng 20 điểm tạm thời xếp sau.

          Phần thi Đi tìm ẩn số, các thí sinh phải giải mã từ khoá bao gồm 7 chữ cái là CẦU VỒNG. Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng là hiện tượng quang học thiên nhiên, mà hầu như ai trong chúng ta đều từng được chiêm ngưỡng. Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, cầu vồng xuất hiện được coi là mang đến điềm lành cho nhân thế. “Vòng cung rực rỡ” này luôn ẩn chứa nhiều điều lý thú.

          Khi chúng ta nhìn thấy cầu vồng, sắp tới chúng ta sẽ được quý nhân hỗ trợ, những việc đang làm cũng sẽ thành công. Cầu vồng là sự xuất hiện đồng thời của mưa và mặt trời, là một dấu hiệu tốt. Người xa nhà mơ thấy cầu vồng, sẽ nhanh trở về đoàn viên. Người bệnh mơ thấy cầu vồng, là dấu hiệu mau chóng bình phục.

          Ngay ở ô đầu tiên, các thí sinh đều trả lời là MƯA, và đều dành được 10 điểm. Nhưng ngay sau khi ô hàng ngang thứ 3 được lật mở thì Tiến Dũng đã xin trả lời ô trung tâm. Tiến Dũng trả lời đúng và giành thêm cho mình 80 điểm.

         Kết thúc phần thi này, Tiến Dũng giành thêm 90 điểm nâng tổng điểm của mình lên 140 điểm và vươn lên dẫn đầu đoàn đua. Thanh Huyền 60 điểm, Ngọc Hiếu 40 điểm và Ánh Hồng 30 điểm lần lượt xếp tiếp theo.

         Sang phần thi Vận động cùng khoa học, với việc các thí sinh chỉ trả lời đúng 2 trên 4 câu hỏi nên điểm phần thi này của các thí sinh không cao. Ánh Hồng với hai câu trả lời đúng và trả lời sớm nhất nên đạt số điểm cao nhất với 80 điểm trên 160 điểm tối đa. Thanh Huyền xếp sau với 10 điểm ít hơn. Tiến Dũng 50 điểm và Ngọc Hiếu 40 điểm nên tạm thời xếp thứ ba và thứ tư cho phần thi này. Sau phần thi Vận động cùng khoa học, Tiến Dũng tuy chỉ đạt 50 điểm nhưng vẫn tiếp tục dẫn đầu đoàn đua với 190 điểm, Thanh Huyền xếp sau với 130 điểm, Ánh Hồng 110 điểm và Ngọc Hiếu 80 điểm lần lượt xếp sau.

         Bước sang phần thi Về đích, với vị trí đang dẫn đầu, Tiến Dũng thi trước. Với gói câu hỏi 60 điểm, Tiến Dũng đã không trả lời đúng câu nào mà còn bị trừ 20 điểm cho Ánh Hồng khi trả lời đúng câu cuối cùng của Tiến Dũng. Ánh Hồng là thí sinh thứ hai tham gia về đích. Cũng như Tiến Dũng, Ánh Hồng với gói câu hỏi 70 điểm đã không trả lời đúng câu nào, đồng thời để Tiến Dũng đòi lại 20 điểm mà Ánh Hồng đã lấy trước đó. Thanh Huyền là thí sinh thứ ba tham gia phần thi Về đích. Với gói câu hỏi 60 điểm, Thanh Huyền chỉ trả lời đúng 1 câu và 1 câu bị mất điểm cho Ánh Hồng nên kết thúc phần thi này, điểm của Thanh Huyền vẫn giữ nguyên. Phần thi của Thanh Huyền, Ánh Hồng cũng bị trừ 10 điểm do trả lời sai câu số 2 của Thanh Huyền. Ngọc Hiếu tham gia phần thi Về đích cuối cùng. Cũng với gói câu hỏi 60 điểm, Ngọc Hiếu trả lời đúng 2 câu đầu còn câu thứ ba, Hiếu mất 20 điểm cho Ánh Hồng.

          Với tâm lí ổn định và liên tục dẫn đầu đoàn đua nên kết thúc phần thi Về đích, Mai Tiến Dũng vẫn với 190 điểm như phần thi trước nhưng dành được vòng Nguyệt quế danh giá của cuộc thi. Ánh Hồng với việc có thêm 30 điểm nâng tổng điểm lên 140 vươn lên xếp thứ hai, Thanh Huyền ngậm ngùi với vị trí thứ 3 với 10 điểm ít hơn. Ngọc Hiếu xếp cuối với 90 điểm.

         Khép lại vòng loại 2, nhánh 2 của cuộc thi Sao Khuê Kim Sơn A mùa thứ 7, Tiến Dũng là thí sinh đi tiếp, còn Ánh Hồng phải chờ vòng tiếp theo để biết mình có giữ được vị trí nhì cao nhất hay không.

         Sau vòng thi, Tiến Dũng có những chia sẻ về cảm xúc khi được đứng trên bục cao nhất: “Bước vào cuộc em đã chuẩn bị chu đáo cả kiến thức lẫn tâm lí. Tuy điểm không cao nhưng em sẽ cố gắng hơn trong trận thi Bán kết”.

         Trận thi kết thúc, tuy có tiếc nuối nhưng vẫn đầy hào hứng và chúng ta hãy cổ vũ và đồng hành với Sao Khuê Kim Sơn A trong các vòng thi tiếp theo.

BAN TRUYỀN THÔNG KIM SƠN A

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc thi