TRƯỜNG THPT KIM SƠN A TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG CHO HỌC SINH

            An toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Do tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là ô tô, mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu; công tác quản lý về ATGT tuy đã được cải thiện rõ rệt nhưng vẫn còn những bất cập. Bên cạnh đó, mức độ hiểu biết và ý thức chấp hành Luật Giao thông của cộng đồng còn thấp. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến gia tăng những vấn đề giao thông phức tạp như TNGT và ùn tắc giao thông.

            Tại Việt Nam, trung bình hàng ngày ước tính có 30 -35 người chết do TNGT, chủ yếu là TNGT đường bộ. Hậu quả do TNGT gây ra là rất lớn, làm thiệt hại đến cả đời sống vật chất và tinh thần của gia đình, xã hội, gây cho nhiều người cuộc sống khó khăn, vất vả cơ cực. Đây là vấn đề đã và đang nhức nhối cho toàn xã hội. Đứng trước tình hình nghiêm trọng và đang vượt ngoài tầm kiểm soát như hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước.

            Đối với trường học thì việc được học ATGT đã được phổ biến nhưng việc thực hiện thì chưa được cao. Học sinh cũng là đối tượng thường xuyên vi phạm luật ATGT, gây nhiều hệ quả nặng nề.

            Chính vì lẽ đó, chúng tôi mong muốn các cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh toàn trường sẽ nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và ý thức văn hóa giao thông qua việc cùng tìm hiểu lại những quy tắc giao thông quan trọng và cam kết đảm bảo ATGT. Cụ thể như sau:

I- NHỮNG QUY TẮC ATGT

  1. Đi bộ an toàn

* Tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ:

– Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường bên phải.

– Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

– Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

– Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

– Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

* Một số kĩ năng đi bộ an toàn    

– Dừng lại bên đường, quan sát hai bên đường, lắng nghe tiếng động cơ ô tô, xe máy cẩn thận.

– Giơ tay ra hiệu xin qua đường và chọn thời điểm thích hợp (có ít xe qua lại), nhìn bên trái tránh phương tiện cơ giới từ chiều bên trái tới, đi thẳng, đến giữa đường quay sang nhìn bên phải tránh phương tiện cơ giới từ bên phải tới.

– Không được qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất.

– Không được qua đường ở gần phía trước và phía sau ô tô đang đỗ.

– Nguyên tắc đi bộ an toàn vào ban đêm: tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ và nên mặc đồ phản quang hoặc trang phục sáng màu.

  1. Đi xe đạp an toàn

* Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp.

– Đi xe đạp phải đi đúng phần đường giành cho xe thô sơ và phải đi sát lề đường bên tay phải.

– Khi đi qua đường giao nhau phải theo tín hiệu đèn giao thông. Nếu không có đèn tín hiệu phải quan sát các phía.

– Khi đi qua đường giao nhau có vòng xuyến phải đi đúng chiều vòng xuyến.

– Khi qua đường ở nơi có cầu vượt, hầm giành cho xe đạp thì phải sử dụng cầu vượt, hầm.

– Khi muốn chuyển hướng (rẽ phải, rẽ trái) phải đi chậm, giơ tay xin đường và chú ý quan sát xe.

– Khi đi từ đường ngõ (hẻm), trong nhà, cổng trường ra đường chính phải quan sát, nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, hoặc từ đường phụ ra đường chính phải đi chậm, quan sát nhường đường cho xe đi trên đường chính.

– Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

– Có báo hiệu phía trước và phía sau khi đi ban đêm.

* Nhận thức những hành vi đi xe đạp không an toàn

– Đi vào làn đường của xe cơ giới, đi trước xe cơ giới.

– Đi vào đường cấm, đi hàng ba trở lên, đèo qua số người quy định.

– Đi bỏ hai tay, lạng lách, đánh võng.

– Sử dụng ô khi đi xe đạp hoặc đèo người sử dụng ô ngồi sau.

– Rẽ đột ngột qua đầu xe.

* Người điều khiển xe đạp không được thực hiện các hành vi sau đây

– Đi xe dàn hàng ngang;

– Đi xe vào phần đương dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

– Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

– Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

– Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

– Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

  1. Đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy an toàn.

             – Tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi xe đạp điện, xe máy điện, xe gắn máy.

             – Nắm rõ những điều cấm khi đi xe mô tô, xe gắn máy.

             – Cách chọn mũ bảo hiểm: Phải chọn mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn: mũ phải có tem kiểm định, lớp xốp cứng, dây đeo và khóa chắc chắn…

             – Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

    – Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

             – Chuyển hướng an toàn tại giao lộ.

             – Vượt xe an toàn.

            – An toàn đối với người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy: Khi lên xe phải quan sát phía sau và trèo lên xe từ phía tay trái; Ngồi ngay ngắn trên xe phía sau người lái, hai tay bám chặt người ngồi phía trước; Không vung vẩy chân tay, không nghiêng ngả hoặc đứng trên yên xe máy, không ngồi phía trước người lái; Ngồi sau xe máy phải đội mũ bảo hiểm và nên đi giày, dép có cài khóa.

            – Nắm vững các nguyên tắc lái xe ô tô, xe gắn máy vào ban đêm.

    Lưu ý: Trẻ dưới 16 tuổi không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

            – Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

+ Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

+Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

            II- MỘT SỐ CAM KẾT VỀ ATGT ĐỐI VỚI HỌC SINH

            – Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa đủ tuổi.

            – Không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa có giấy phép lái xe.

             – Không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, đánh võng.

            – Không rẽ bất ngờ.

            – Không chở quá 2 người trên xe.

            – Không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

             – Không uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

             – Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.

             – Lựa chọn tuyến xe buýt công cộng phù hợp để đi lại an toàn.

            III. CÁC GIẢI PHÁP PHỐI HỢP GIỮA GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG TRONG VIỆC GIÁO DỤC ATGT CHO HỌC SINH.

 – Để thực hiện mục tiêu “An toàn giao thông cho học sinh khi đến trường”, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và PHHS trong toàn trường hãy thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ với mục đích giữ vững trật tự ATGT, nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động thực hiện nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu TNGT, đồng thời thông qua chương trình này tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhà trường.

– Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng tìm hiểu, nắm bắt kịp thời các thông tin tuyên truyền về thực trạng tham gia giao thông an toàn để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. Chú ý đến nội dung “Phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm”.

– Nhà trường đã tổ chức cho học sinh kí cam kết ATGT, thực hiện nghiêm túc các nội dung của bản cam kết, coi đó là khẩu hiệu hành động thiết thực để đảm bảo ATGT cho chính mình và toàn xã hội. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng kí cam kết về việc chịu trách nhiệm giáo dục con em mình thực hiện tốt các chủ đề về ATGT đã nêu trong Bản cam kết.

– Trong quá trình thực hiện, nếu học sinh có những vi phạm về quy tắc giao giao thông đường bộ, đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cần thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm được biết để kịp thời phối hợp giáo dục.

– Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về ATGT, mỗi năm học nhà trường tổ chức các cuộc thi với nội dung “Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “An toàn giao thông học đường”, “An toàn giao thông cho bạn, cho tôi” đề nghị các bậc cha mẹ học sinh quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp cùng nhà trường tổ chức đạt hiệu quả các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

– Để hưởng ứng một cách có hiệu quả, các bậc PHHS, cán bộ, giáo viên cùng các em học sinh hãy thực hiện tốt khẩu hiệu “Ba có, bốn không” như sau:

    * Khẩu hiệu “Ba có”:

  1. Có hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Người đi bộ: Phải đi trên hè phố, lề đường, đi sát mép đường; Chỉ qua đường ở những nơi có tín hiệu vạch kẻ đường và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn
  2. Có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Phải đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Hợp tác, giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.
  3. Có hành vi ứng xử hợp lý và đúng mực, có tình người trong các tình huống xảy ra trên đường, cư xử có văn hóa như: tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi khi có va quệt.

    * Khẩu hiệu “Bốn không”:

  1. Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện chưa đủ giấy tờ quy định.
  2. Không lấn chiếm: Lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT.
  3. Không có thói hư, tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra TNGT.
  4. Không để xảy ra TNGT khi tham gia giao thông.

Các bậc PHHS, cán bộ, giáo viên, học sinh hãy gương mẫu, nhiệt tình thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ là đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều tốt đẹp, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội tốt đẹp!

Ban Truyền thông – CLB Tuyên truyền Pháp luật